Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 6, 08/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc ngập sâu

(ANTV) - Đêm qua và rạng sáng 7/9, tại Lào Cai và Yên Bái đã hứng chịu một trận mưa lớn nhất từ đầu mùa đến nay trên địa bàn. Trận mưa đã gây thiệt hại tại các địa phương nó đi qua đồng thời khiến lũ các sông trên địa bàn tỉnh tiếp tục dâng cao trở lại.

Do mưa lớn kéo dài, nước tiêu thoát không kịp gây ngập úng nhiều tuyến phố thấp, có điểm ngập sâu 40-60cm, rất may mưa vào ban đêm nên không ảnh hưởng nhiều đến giao thông tại các khu vực này. Theo thông tin nhanh, tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai mưa lớn cuốn đất cát vùi lấp, nước lũ càn lướt khiến một ngôi nhà tại xã Bản Qua bị sạt lở và gây ngập úng làm hư hại nhiều diện tích lúa, hoa màu các loại của người dân trong vùng. Hiện các địa phương đang thống kê thiệt hại cụ thể.

Mưa lớn cũng đã làm nhiều điểm trên thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái ngập sâu trong nước. Tại Trường Mầm non Minh Huệ, phường Đồng Tâm, sáng sớm nay nước ngập sâu trong sân trên 1 m; Trường tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái nước cũng tràn vào ngập sân trường. Còn tại các tuyến đường Khe Sến, Điện Biên… nhiều điểm cũng bị chìm nước ngập; đặc biệt tại đường Kim Đồng, ngoài đường ngập sâu từ 40 cm đến 1 m, dài trên 200m ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. 

Vùng núi phía Bắc tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất và lũ quét do mưa lớn

Ngày 7/9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Mưa liên tục trong ngày hôm nay đã khiến mực nước sông Thao đang lên chậm. Lúc 9 giờ ngày 7/9, mực nước tại Yên Bái ở mức 29,25m, dưới báo động 1 là 0,75m. Dự báo trong 12 giờ tới mực nước sông Thao tại Yên Bái sẽ lên mức 29,7m. Trong 24 giờ tới mực nước sông Thao tại Yên Bái tiếp tục lên và đạt đỉnh ở mức 30m vào sáng sớm ngày 8/9, sau đó giảm.

Tuy nhiên, theo dự báo từ chiều tối và đêm nay, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông; riêng vùng núi khả năng có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. Ngày 8-9/9 chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông nên tình trạng sạt lở đất và lũ quét vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Các địa phương cần đề phòng với thời tiết xấu để tránh rủi ro do thiên tai gây ra.

BT
Thăm dò khán giả