Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 24/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn, lốc xoáy tại TP HCM và Bình Thuận

(ANTV) - Chiều tối 22/4, tại Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh có mưa lớn trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân.

Cơn mưa lớn kèm dông lốc mạnh chiều 22/4 đã khiến hàng chục căn nhà tại quận 12, Gò Vấp, TP. HCM bị tốc mái, sập tường, hư hại tài sản… Nhiều cây xanh trên các tuyến đường cũng bị quật ngã. Sau cơn mưa điện lực đã cắt điện để khắc phục sự cố.

Hôm nay 23/4, TP Hồ Chí Minh tiếp tục xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài gần một giờ khiến các tuyến đường như Thống Nhất, Phạm Văn Chiêu, Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Quá, đường song hành quốc lộ 22 (quận 12) ngập cục bộ. Nhiều nơi ngập sâu khiến xe chết máy, người dân vất vả di chuyển qua điểm ngập. Nhân viên thoát nước phải dọn rác, tháo nắp cống để nước rút nhanh hơn.

Trong khi đó, tại xã Sông Bình và xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, lốc xoáy kèm theo mưa đá xuất hiện với cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, đã càn quét làm hư hỏng và tốc mái hoàn toàn 60 căn nhà. Ước thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Dự báo những ngày tới thời tiết còn diễn biến phức tạp và khó lường, khả năng lốc xoáy, mưa dông cao, người dân nên chủ động theo dõi tình hình để kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống xấu xảy ra.

An Giang: Theo dõi và cảnh báo kịp thời các vụ sạt lở, hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại

Liên quan đến việc hỗ trợ các hộ dân có nhà bị sập, phải di dời do ảnh hưởng sạt lở tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã hỗ trợ 16 hộ có nhà và nền nhà bị sập, 42 hộ có nhà nằm ở khu vực sạt lở nguy hiểm đã di dời mỗi hộ 40 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang hỗ trợ 16 hộ có nhà và nền nhà bị sạt lở tổng số tiền là 78 triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền mặt và quà có tổng trị giá180 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Mới (An Giang) hỗ trợ 58 hộ có nhà bị sạt lở và các hộ phải di dời nhà mỗi hộ 30 kg gạo và một bình đựng nước sạch. Ứớc tính tổng số tiền hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng của sạt lở là gần 3 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 22/4, tại khu vực tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở với nghiêm trọng với chiều dài 70m, làm 14 căn nhà và 2 nền nhà của người dân bị đổ sập xuống sông Hậu; mép sạt lở đã ăn sâu vào đường liên xã khoảng 2m, cắt đứt tuyến đường giao thông liên xã Mỹ Hội Đông đi Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới) với tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 8,8 tỷ đồng. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Theo khảo sát hiện trạng dọc bờ, hiện nay, tại khu vực tâm của cung sạt, cách mép bờ 6m về phía trong, đang hình thành vết nứt với độ rộng khoảng 1-3mm, ảnh hưởng đến sân trước nhà của các hộ đối diện khu vực sạt lở. Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang kiến nghị các ngành chức năng tiếp tục cấm các phương tiện giao thông đoạn sạt lở, hạn chế người qua lại khu vực này; mở rộng việc di dời người và tài sản; thường xuyên trực theo dõi diễn biến và báo cáo tình hình sạt lở... 

Về lâu dài, UBND tỉnh An Giang, Sở Xây dựng An Giang bố trí, sắp xếp, tạo điều kiện, hỗ trợ người dânbị thiệt hại về nhà vào ở tại các khu dân cư trên địa bàn xã nếu người dân có nhu cầu; cần sớm có quy hoạch khu dân cư tái định cư để bố trí, sắp xếp các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao cần phải di dời nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, UBND tỉnh An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang nhanh chóng lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và trình độ cao hơn để đánh giá, đề xuất các giải pháp hữu hiệu khắc phục sự cố sạt lở một cách căn cơ, hiệu quả bền vững, lâu dài.

BT
Thăm dò khán giả