Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 11/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn kéo dài, Đắk Lắk bị ngập lụt nghiêm trọng

(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 12, mưa lớn kéo dài từ tối 9/11 đến đêm ngày 10/11, khiến nhiều xã, huyện của tỉnh Đắk Lắk bị ngập lụt nghiêm trọng, mức nước các hồ, đập dâng cao đáng báo động, nguy cơ xảy ra lũ quét đối với các vùng hạ du rất cao.

 

Các huyện bị ảnh hưởng nặng là Lắk, Krông Bông, Krông Pắk, Ea Kar, M’Đrắk, lượng mưa từ 80–130 mm, có nơi trên 295 mm. Gió đông đến đông bắc cấp 3, cấp 4, giật cấp 5, nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp. Đặc biệt mực nước ở các hồ đập, thủy lợi nước dâng cao, buộc các đơn vị quản lý phải xả lũ. Hiện đã có 5 đập có dung tích chứa nước lớn nhất của tỉnh xả lũ.

Hiện tại, các địa phương cũng đã chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”, kịp thời ứng cứu, di dời những hộ ngập nặng đến những nơi an toàn, phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức nạo vét rảnh mương tại khu vực ngập cục bộ, tuyên truyền người dân hạn chế đi lại khu vực có nguy cơ sạt lở, ngậm lụt.

Trước tình hình mưa lớn và chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở tại các vùng trũng thấp, vùng đất dốc. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk đã phát công văn khẩn chỉ đạo các huyện, thị xã kịp thời triển khai công tác ứng phó, bố trí lực lượng tại chỗ cùng tổ chức sơ tán dân vùng có có nguy cơ bị ngập, đảm bảo an toàn cho người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản của người dân.

 Hồi 7 giờ sáng 11/11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 124,5 độ Kinh Đông, cách phía Nam đảo Luzon, Philippines khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào biển Đông. Đến 7 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

 

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương

Sau khi bão số 12 quét qua các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã khiến cho các địa phương đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt cục bộ, nguy cơ sạt lở cao.

Tại Khánh Hòa, do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, kết hợp với các hồ chứa xả lũ đã làm cho nhiều thôn của các xã Vạn Bình, Vạn Phú và khu vực Tu Bông của huyện Vạn Ninh bị ngập nặng, nhiều nơi bị chia cắt. Ngay khi nhận được thông tin, Công an huyện Vạn Ninh đã bố trí lực lượng phối hợp với các lực lượng dân quân, quân sự, biên phòng khẩn trương sử dụng các phương tiện như xuồng nhỏ, ca nô để sơ tán hàng chục hộ dân bị ngập đến nơi tránh trú an toàn.

Từ chiều tối 10/11, nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị lũ lụt chia cắt, từ 19 giờ, tất cả các tuyến đường đi vào huyện Đồng Xuân đều bị ngập từ 1m trở lên. Ở vùng trũng thấp có nơi ngập sâu 3m. Mặc dù vậy nước vẫn lên rất nhanh do các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi trên thượng nguồn sông Kỳ Lộ tiếp tục xả lũ.

Chính quyền địa phương huyện Đồng Xuân đã di dời hơn 2.000 nhân khẩu vùng trũng thấp, xung yếu về nơi tránh trú an toàn và tiếp tục di dời trong đêm do nước lũ tiếp tục lên. Đồng thời, lập rào chắn cảnh báo và không cho người dân, phương tiện qua lại. Các lực lượng quân đội và công an đã hỗ trợ huyện Đồng Xuân và Sông Cầu ứng phó với lũ lụt, ngay trong đêm đã tiếp cận các hộ dân ở các Khu phố Long Phước, Long Bình, phường Xuân Phú do bị ngập sâu, đưa về nơi an toàn.

Tại Bình Định, tuy chỉ bị ảnh hưởng của bão số 12, song do sức gió quá lớn đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Sáng 10/11, một trận lốc xoáy xuất hiện ở địa bàn thôn Tân Phụng xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ khiến 35 ngôi nhà bị hư hại nặng. Hiện tại, các địa phương đang rà soát các trường hợp bị thiệt hại để hỗ trợ, giúp đỡ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống.

Thăm dò khán giả