Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 20/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ quét

(ANTV) - Trong buổi họp sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương về  phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, bão số 3 đã di chuyển sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên từ nay đến ngày 21/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến rất to. Các tỉnh Hoà Bình, Lào Cai, Thanh Hoá, Nghệ An đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

 

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến gần gần 67.000ha lúa, hoa màu, cây trồng bị ngập. Hơn 500ha thủy sản cũng bị thiệt hại. Một số tuyến đường Quốc lộ bị sạt lở khiến giao thông bị ùn tắc. Ngoài ra, nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ bị sạt lở. Hàng ngàn hộ dân ở các vùng xung yếu đã phải di dời khẩn cấp. Đặc biệt, tại tỉnh Hà Tĩnh đã có 2 người chết do đi thả lưới đánh bắt cá trong mưa lũ. Trong 2 ngày tới, các địa phương như Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ Nghệ An, Thanh Hóa đang tiếp tục mưa to, lượng phổ biến 30-60mm. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến hoàn lưu bão, thông báo kịp thời đến các chính quyền, người dân chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở tại các tình vùng núi. Lên phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện, các hồ chứa nhỏ.

Nhiều địa phương ở Nghệ An bị cô lập, một số hồ đập nguy cơ vỡ

Đêm 18/7, cơn bão số 3 đã đổ bộ trực tiếp vào vùng đất liền của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trong đó trọng tâm là Nghệ An. Mưa lớn đã làm cho nước khe suối dâng cao, nhiều đường sá bị ngập, một số xã ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đang bị chia cắt, một số hồ đập ở Đô Lương, Thanh Chương đang có nguy cơ vỡ.

 

Trọng điểm xảy ra gió và mưa lớn là ở các huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Lượng mưa đêm qua lớn, vào khoảng 250mm, gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8, ở đảo Hòn Ngư có gió giật cấp 9. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An diện tích lúa, hoa màu bị ngập là 12.500ha, khoảng 150 hộ dân bị ngập, phải di dời một số hộ dân ở vùng nguy hiểm. Đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người hay gia súc, gia cầm.

Đặc biệt tại các địa bàn miền núi phía Tây, mực nước các sông suối dâng lên cao. Các nhà máy thủy điện tiếp tục xả lũ đã cuốn trôi nhà cửa, sập mố cầu treo khiến giao thông bị chia cắt, nhiều bản làng khác cũng đang bị cô lập. Hiện tại, chính quyền các địa phương của tỉnh Nghệ An đang tích cực triển khai nhiều phương án để khắc phục tình hình mưa lũ.

BT
Thăm dò khán giả