Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại huyện Bù Đốp

(ANTV) - Cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy xảy ra trong hai ngày 18 và 19/7, trên địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã gây ngập lụt tại một số khu vực, làm tốc mái hàng chục ngôi nhà và gãy đổ nhiều cây trồng chủ lực của người dân huyện Bù Đốp. Ước thiệt hại trên 5 tỷ đồng.

Cho tới sáng 20/7, nhiều hộ gia đình, đơn vị trên địa bàn huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả mà cơn mưa kèm theo giông lốc.

Theo số liệu thống kê ban đầu của huyện Bù Đốp, hiện trên địa bàn huyện có hơn 21.000 trụ tiêu bị ngã đỗ, 2 hécta cao su, 1 héc ta điều bị ngã đỗ do lốc xoáy gây ra, một số khu vực bị ngập nước. UBND huyện đang thống kê cụ thể mức thiệt hại để có hướng hỗ trợ người dân.

TT-Huế: Cá nuôi lồng khó tiêu thụ

Thời gian gần đây những người nuôi cá lồng vùng Đầm phá  lại đứng ngồi không yên khi mà thành quả và nguồn vốn  đầu tư chưa thu lại được. Không những không có lời mà nguy cơ lỗ vốn, mất vốn là khá cao  khi  hơn trăm tấn cá lồng đến ngày thu hoạch không thể tiêu thụ được. 

 28 lồng cá của gia đình ông Lợi, xã vinh Hiền, huyện Phú Lộc với đủ chủng loại: cá Vẩu, Mú, Hồng … Ước tính  sản lượng khoảng 7 tấn cá vẫn chưa thể xuất vì không có đầu ra. Ông Lợi cho biết, thỉnh thoảng mới có người đến mua,nhưng chỉ dừng lại 5- 10 kg, với giá thấp hơn  nhiều so với năm trước. Ông Lợi cho biết: 1 ngày không cho ăn  thì không được, mà bán thì lỗ 7-8 triệu/tạ, thành thử ngày nào cũng cho ăn , mà  sợ  tới bão lụt, có sự cố trôi thì trắng tay luôn.

Hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản vùng đầm phá Cầu Hai, Phú Lộc cũng đang gặp khó khăn tương tự. Hiện toàn huyện có 2.000 lồng cá, ước tính khoảng 120 tấn cá đặc sản  đang chờ người mua.

Tuy nhiên ở đây có một nghịch lý: Đó là cá nuôi thêm 1 ngày phải mất thêm tiền thức ăn, và theo quy luật cá sẽ  có trọng lượng lớn hơn- Nhưng điều đó  đồng nghĩa  việc tiêu thụ cá sẽ càng khó hơn, giá thấp hơn bởi  thương lái  chỉ thu mua cá  với trọng lượng  từ 8 lạng- 1 kg, còn cá càng lớn họ càng ít mua do khó tiêu thụ.

Từ giữa tháng 4, khi sự cố hải sản chết bất thường đến nay, tâm lý người tiêu dùng vẫn e ngại  dùng cá biển, kéo theo các loại cá nuôi  ở đầm phá cũng khó tiêu thụ, dù  các mẫu nước và mẫu cá nuôi ở vùng này đã được các cơ quan chức năng  địa phương kiểm định.

Ông Mai Văn Xỉ, Phó trưởng phòng  Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế  cho biết: Từ giữa tháng 4 bắt đầu có  sự cố  biển xãy ra  đến giữa tháng 5 , trong thời gian đó phòng phối  hợp  các chi cục láy  mẫu nước ,mẫu cá.kết quả phân tích  các mẫu ở Đầm Cầu Hai  trên địa bàn Phú Lộc vẫn bình thường . Đến nay việc sản xuất trên đầm bình thường.

Mặc dù vậy,đến nay vẫn chưa có  cơ quan chức  năng nào cấp giấy chứng nhận đảm bảo  ATTP cho cá nuôi ở đây, để làm  cơ sở để các hộ nuôi cá có thể tạo niềm tin cho khách  hàng thu mua cá. Nếu tình trạng  trên kéo dài ,giá cá đã giảm hơn 30 %, cùng với đầu ra khó khăn, hàng trăm hộ nuôi hải sản vùng đầm phá Cầu Hai, Thừa Thiên Huế sẽ càng gặp khó khăn hơn nữa.

 

BT
Thăm dò khán giả