Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây vỡ đê sông Gianh, Quảng Bình

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, vào khoảng 3h sáng 16/10,  tuyến đê hữu tuyến sông Gianh, có chức năng ngăn mặn tại xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã vỡ tràn tại vị trí cống số 4 cửa xã Bắc Trạch. Vụ vỡ đê đã khiến hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản của bà con địa phương bị lũ cuốn ra ngoài.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch và chính quyền xã Bắc Trạch đã trực tiếp có mặt tại vị trí đê vỡ, chỉ đạo và cùng nhân dân tham gia khắc phục.

Đê ngăn mặn bị vỡ, khiến hơn 100ha ao nuôi trồng thủy sản, cùng trên 320ha đất nông nghiệp đứng trước nguy cơ bị xâm nhập mặn.

Rất may chưa có thiệt hại nào đáng kể về người do hậu quả vỡ đê. Công tác gia cố, khắc phục tạm thời đang được khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, do địa bàn bị ngập nhiều ngày qua, nên công tác vận chuyển nguyên vật liệu khắc phục điểm vỡ đê này vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An chưa tiến hành xả lũ như thông báo

Trong khi đó, sáng 16/10 hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An đã không xả lũ theo như thông báo vì mưa đã ngừng và nước trong hồ vẫn chưa vượt cao trình cho phép.

Thông tin được ông Ngô Quốc Thăng – GĐ Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai, đơn vị quản lý hồ Vực Mấu, hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An cho biết.

Dự báo sắp tới trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 7 Sarika, đơn vị sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để có phương án xả lũ an toàn.

Nguy cơ vỡ các hồ đập nhỏ trong bão số 7

Trong khi tình hình mưa lũ khu vực Bắc Trung Bộ đang diễn biến phức tạp do áp thấp nhiệt đới thì cơn bão số 7 mang tên quốc tế Sarika với sức gió cấp 15 giật cấp 17 lại đổ bộ vào biển Đông, dự báo cơn bão sẽ đi trực diện vào khu vực Bắc Trung Bộ. Với tình hình này, nguy cơ mất an toàn thậm chí vỡ các hồ đập nhỏ là rất lớn. Nội dung được khẳng định tại cuộc họp ứng phó mưa lũ các tỉnh Bắc Trung Bộ và bão số 7 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai diễn ra sáng 16/10.

Thống kê của Tổng cục thủy lợi cho biết, riêng 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có khoảng 1900 hồ nhỏ có đập tràn tự do. Trước khi mưa lớn trong đợt áp thấp vừa rồi, hầu hết các hồ có mức nước chỉ từ 15% - 30%. Nhưng chỉ sau đợt áp thấp với mưa lớn vừa rồi, đã có tới hơn 1030 hồ đầy và đang tràn nước.

Ông Đồng Văn Tự, Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nếu như cơn bão tới đây thì rất nguy hiểm, tất cả các hồ chứa ở Bắc Trung Bộ đã đạt 70 đến 80% nước so với dung tích thiết kế. Các hồ đập nhỏ thì đã đầy nước và đang tràn. Nếu mà gặp cái trận mưa lớn cực đoan như dự báo thế này thì cái an toàn hồ chứa là rất nguy cơ.

Ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh: Nguy cơ an toàn hồ đập là rất lớn, nếu xảy ra mưa lớn ở cái trận này thì phải hết sức tập trung phòng chống vỡ đập vì hồ nhỏ đã đầy nước, còn hồ lớn thì dung tích cũng chứa nhiều nước rồi.

Với diễn biến phức tạp của cơn bão Sarika, dự báo lượng mưa rất lớn và sức gió giật cũng rất mạnh, dự báo có thể lên cấp 17. Tổng Cục thủy lợi đề nghị Chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước nhất là các hồ chứa đã đầy (đang xả tràn) để đảm bảo an toàn công trình và dân cư, cơ sở hạ tầng khu vực hạ du của các hồ đập; chủ động xả nước ở các hồ chứa, chỉ tích khoảng 70% dung tích để sẵn sàng chờ đón đợt lũ mới.

"Với các hồ nhỏ thì cái công tác trực vận hành, xác định nguy cơ là quan trọng nhất. Chúng ta không thể xả hết nước mà chỉ có thể gia cố những nơi có nguy cơ vỡ. Đồng thời phải tuyên truyền, cảnh báo người dân ở hạ du hồ đập di dời theo kịch bản." Ông Thắng nói thêm.

Mới 1 tháng trước đây thôi, sự cố vỡ đường ống dẫn thủy điện sông Bung 2 do ảnh hưởng của mưa lũ gây thiệt hại về cả người lẫn tài sản cùng với bao hệ lụy khác lên người dân vùng hạ du vẫn đang là bài học đắt giá cho chính quyền địa phương và nhà quản lý. Với con bão Sarika lần này, công tác chủ động phòng ngừa nguy cơ vỡ các hồ đập cần phải được đặt lên hàng đầu.

BT
Thăm dò khán giả