Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Chủ Nhật, 17/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây sạt lở, chia cắt nhiều nơi

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, trong những ngày qua trên địa bàn Nghệ An có mưa kéo dài. Nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi bị chia cắt do sạt lở nghiêm trọng, tuyến QL1A đã bị sụt lún nghiêm trọng.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, trên địa bàn huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Nghệ An có mưa vừa đến mưa to. Tại các xã Mường Típ, Mường Ải mưa kéo dài khiến một lượng lớn đất đá bị sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường.
 
Cũng do ảnh hưởng của đợt mưa lớn, hơn 50m ta luy âm Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị sụt lún, sạt lở. Nhiều vị trí ở các quốc lộ, tỉnh lộ bị ảnh hưởng, nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở GTVT Nghệ An, do ảnh hưởng của bão số 8, mưa lớn trong những ngày qua khiến 28 vị trí ta luy âm, ta luy dương bị sạt lở trên quốc lộ 16, 48 và 48D, đường tỉnh 543C và 544.
 
Tại Nghệ An, Nhà máy thuỷ điện Bảng Ang  đã xả lũ với lưu lượng từ 200 m3/s đến 500 m3/s và thủy điện Khe Bố đã xả lũ với lưu lượng khoảng 487m3/s đến  800m3/s. Thời gian xả nước qua đập tràn sẽ kết thúc khi lưu lượng nước về hồ giảm về dưới mức 189,6 m/s.
 
Mưa lũ khiến 2 cha con ở huyện miền núi xã Cắm Muộn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bị cuốn trôi khi đi vớt củi. Hiện thi thể 2 nạn nhân đã được tìm thấy.
 
Hà Tĩnh nước lũ gây ngập vùng hạ du
 
 
Tại Hà Tĩnh, từ đêm 15/10 đến nay đã có mưa lớn trên diện rộng. Đến sáng nay nhiều vùng hạ du, vùng thấp trũng trên địa bàn tỉnh này đã bị ngập. Tại xã Tân Lâm Hương của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh… Do mưa lớn cộng với việc điều tiết nước của các hồ chứa nên vùng hạ du đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1 m. Hiện nay một số tuyến đường giao thông ở xã Tân Lâm Hương đã bị ngập cục bộ.
 
Từ đêm hôm qua và rạng sáng nay, người dân vùng lũ đã chủ động di dời đồ đạt lên nơi an toàn. Hiện xã đã cắm biển cảnh báo tại các tuyến giao thông, các điểm nguy hiểm. Rút kinh nghiệm từ những đợt lũ trước, chính quyền địa phương cũng đã chủ động xây dựng phương án ghép hộ, di dời nhân dân vùng thấp trũng, nước ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng nhân lực, phương tiện để ứng cứu kịp thời khi nước dâng cao…
 
Năm nay, nhờ thực hiện chủ trương xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh trú bão lũ nên người dân đã yên tâm hơn trong mưa lũ vì đã có nơi trú ngụ và đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm.
 
Hồ chứa nước Kẻ Gỗ đã bắt đầu vận hành điều tiết xả qua cống, tràn bắt đầu từ lúc 9h ngày 17/10 với lưu lượng xả 10 – 80 m3/s. Trước đó, khi lượng nước đổ về hồ tăng nhanh, nhà máy thủy điện Hố Hô cũng đã điều tiết nước qua tràn với lưu lượng 266 m3/s.
 
Hiện nay, mực nước trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố mực nước xu thế lên và còn dưới mức báo động I. Mưa lớn vẫn đang còn diễn ra, cộng với việc điều tiết nước, xả lũ của các hồ chứa và thủy điện, trong những ngày nguy cơ ngập lũ trên diện rộng là rất lớn.
 
 
Tại Quảng Nam, mưa to, gió lớn tiếp tục gây lũ lụt, sạt lở chia cắt nhiều tuyến đường đến các huyện vùng cao của tỉnh. Lực lượng Công an đang tích cực phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng di dời dân đến nơi an toàn, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường.
 
Tại huyện Bắc Trà My liên tục có mưa to đến rất to; mực nước sông suối dâng lên nhanh gây ngập lụt, chia cắt giao thông cục bộ ở nhiều nơi.
 
Tuyến quốc lộ 40B lên 6 xã vùng cao của huyện Bắc Trà My và Nam Trà My hoàn toàn bị cắt bởi cầu ngầm sông Trường (qua địa phận xã Trà Sơn) bị ngập sâu hơn 1,3m và cầu ngầm sông Nước Oa (xã Trà Tân) cũng ngập sâu trên 1,2m.
 
Tại huyện Nam Trà My, hiện tại nước các sông đang lên rất nhanh; nhiều khu vực dân cư có nguy cơ sạt lở cao. Tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện Tây Giang ngập sâu tại nhiều khu vực gây nguy hiểm.
 
Hiện các Thủy điện A Vương, Sông Bung, ĐắcMi, Sông Tranh đang vận hành xả lũ cùng với mưa to khiến mực nước các sông đang dâng cao.
 
Các địa phương đã tổ chức đặt biển báo, gác chắn, cử lực lượng Công an, dân quân túc trực tại các điểm ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Lực lượng Công an các xã vùng cao đang tích cực khẩn trương hỗ trợ người dân di dơi đến khu vực an toàn. 
 
Hòa Bình: Mưa bão gây sạt lở đất làm 1 người chết, 3 người bị thương
 
 
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xảy ra mưa lớn khiến nhiều khu vực bị sạt lở nghiêm trọng.
 
Vụ sạt lở đất tại địa bàn xóm Tát, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã vùi lấp và sập hoàn toàn 1 nhà dân xây bán kiên cố, lợp mái tôn khiến 1 người chết và 3 người bị thương.
   
Cụ thể, vụ sạt lở đất đã làm ông Lò Văn San (sinh năm 1952) tử vong tại chỗ. Bà Xa Thị Dừn (sinh năm 1955, vợ ông San) và chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1986, con dâu) bị gãy xương, hiện đang được cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đà Bắc; cháu Lò Thị Lệ (14 tuổi, cháu nội ông San) bị thương nhẹ.
 
Nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Đà Bắc đã xuống hiện trường để nắm bắt thông tin đồng thời có các biện pháp chỉ đạo công tác khắc phục, cứu hộ, cứu nạn, động viên hỗ trợ gia đình bị nạn.
BT
Thăm dò khán giả