Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây ngập úng tại một số nơi

(ANTV) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại thành phố Lai Châu đã có mưa rất to, lượng mưa đo được khoảng 100 mm. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Tại Lào Cai, trưa nay 27/6 Trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai lên tới 77,23 m; biên độ lũ đạt mức 1,06 m và hiện lũ trên sông vẫn đang tiếp tục lên. Đây là trận lũ thứ 2 xuất hiện trên sông Hồng tại Lào Cai mùa mưa năm nay.

Tại Cao Bằng, tỉnh lộ 204 là tuyến đường quan trọng nối thành phố Cao Bằng với hai huyện Hòa An và Thông Nông cũng có 1 đoạn bị ngập sâu hơn 1 mét, giao thông bị chia cắt. Người dân đã phải dùng hiện đã chuẩn bị bè mảng để đưa người và phương tiện qua đoạn đường trũng bị ngập nặng.

Dự báo từ đêm 27/6 đến hết đêm 29/6 ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; vùng núi, trung du phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Trước diễn biến của thời tiết, một số địa phương đã ra cảnh báo nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở tại các huyện, thành phố, khuyến cáo người dân không nên tham gia giao thông khi có mưa lớn; tránh đi qua cầu ngầm, khe suối; chủ động và sẵn sàng với các tình huống sạt lở, ngập lụt./.

Hội thảo về lộ trình dừng sử dụng amiang trắng tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Amiang là một trong những chất gây ung thư. Tuy nhiên, Việt Nam lại là một trong 7 quốc gia tiêu thụ Amiang nhiều nhất thế giới trong 10 năm qua, với lượng tiêu thụ khoảng 60 nghìn tấn/năm. Đây là thông tin được cung cấp tại Hội thảo về lộ trình dừng sử dụng amiang trắng tại Việt Nam do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội vào ngày hôm nay 27/6.
   
Tại hội thảo, các đại biểu và các nhà khoa học đã đưa ra các quan điểm và phương thức giải quyết, đồng thời đặt mục tiêu ngừng sử dụng Amiang vào năm 2020, hướng tới giải quyết hoàn toàn các hệ quả của Amiăng đến môi trường và sức khỏe con người vào năm 2030.

Hiện 99% nghiên cứu trên toàn cầu về amiang đều cho thấy những tác hại của chất này đối với sức khỏe. Hằng năm, ít nhất có 107 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến amiăng, kể cả ung thư phổi. Dự tính trong 25 năm tới Việt Nam sẽ có 300 ca ung thư biểu mô mỗi năm, 1200 -1800 ca ung thư phổi do tiếp xúc với amiang trắng. Chất này được sử dụng trong các sản phẩm như tấm lợp nhà fibro xi măng, ống dẫn nước, chăn chữa cháy và các vật liệu cách nhiệt, má phanh. Đến nay đã có 124 quốc gia đã cam kết cấm sử dụng chất này.

BT
Thăm dò khán giả