Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trong sáng 4/11, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắc, Kon Tum, Gia Lai và Phú Yên, mưa lũ đã làm 6 người chết và làm 7 người mất tích, hơn 1.800 nhà dân bị sập đổ, cuốn trôi, ngập nước; hơn 3 nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập, hư hỏng; gần 30 nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; Nhiều đoạn đê, hàng chục đập, cống bao ngăn mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp bị xói lở, hư hỏng.

Tại Khánh Hòa mưa lớn từ 100 - 120 mm khiến lũ trên các sông lên cao, nhiều địa phương bị ngập lụt. Đặc biệt tại TP Nha Trang, nhiều tuyến đường bị ngập sâu chia cắt khu dân cư ở các xã Vĩnh Phương, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh. Thành phố đã sơ tán 43 hộ dân với 167 khẩu ở vùng thấp đến nơi an toàn.Tại Quảng Ngãi, Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết đến chiều ngày 4/11, đã xử lý thông tuyến 5 điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 24 và Quốc lộ 24C. Các điểm sạt lở trên Quốc lộ 1 cũng cơ bản được khắc phục hoàn toàn. Còn 1 điểm trên Quốc lộ 24C, tại km 79+900, thuộc địa bàn huyện Tây Trà do khối lượng đất đá sạt lở lớn nên chỉ mới giải quyết thông tuyến tạm thời.

Do mưa lớn khiến mực nước tại nhà máy Thủy điện Đa Nhim, nằm trên địa bàn Thị trấn D’răn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng dâng cao vượt mức cho phép nên từ hôm qua, nhà máy đã xả nước với lưu lượng từ 300 đến 800M3 nước/s. Việc xả lũ đã khiến gần 60 ngôi nhà và 800 ha hoa màu tại huyện Đơn Dương bị ngập, cuốn trôi nhiều tài sản. Công an huyện Đơn Dương đã tổ chức sơ tán người và tài sản, đồng thời ứng trực và cảnh báo người dân khi nước dâng cao.

Bờ biển Cửa Đại, Quảng Nam cũng đang bị sóng biển đánh dữ dội và sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng xâm thực diễn ra mạnh vào khoảng 4-5 ngày nay; sóng biển liên tục đánh mạnh vào bờ, hút đất và cát ra xa khiến sạt lở nặng. Gần 600m kè đã bị sóng biển đánh sạt lở và lấn sâu, làm sập nhiều nhà kiên cố. Nhiều đơn vị đã huy động nhân lực làm bì cát để hạn chế sóng.

Hôm nay, tàu ĐNa 0494 cùng 2 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị cũng đã được cảnh sát biển kéo về Cảng Vùng 3 Hải quân an toàn. Được biết, tàu ĐNa 0494 kéo xà lan từ Nam Định vào Quảng Nam thì bị hỏng máy tại khu vực bở biển tỉnh Quảng Trị. Do biển động, và có nguy cơ bị lật, nên phải cắt bỏ sà lan và xin hỗ trợ khẩn cấp. Rất may tàu đã được Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 ứng cứu và kéo về Đà Nẵng an toàn.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng do thiên tai gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu, không được để người dân bị đói, rét. Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường ở khu vực nước đã rút; ổn định đời sống của nhân dân. Các chủ hồ theo dõi sát diễn biến mưa, lũ để thông báo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp nhằm đảm bảo thông tin kịp thời khi điều tiết xả lũ.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai làm việc với Quảng Trị

Ngày 4/11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có buổi làm việc vê tình hình thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại Quảng Trị.

Theo báo cáo tỉnh Quảng Trị đã bị thiệt hại gần 95 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân. Huyện Cam Lộ bị thiệt hại nặng nhất với 2 người chết, 2 người bị thương, trên 2500 hộ dân bị ngập. Tỉnh Quảng Trị đã kiến ghị với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cần đề xuất với chính phủ và các bộ ngành trungương, có sự hỗ trợ kịp thời về con giống để khôi phục sản xuất, sửa chữa hệ thống kênh mương, hồ đập. Về lâu dài, cần bổ sung kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi các xã ven biển. Đoàn kiểm tra đã chia sẻ những thiệt hại đối với tỉnh Quảng Trị, đồng thời sẽ có trách nhiệm báo cáo lại với chính phủ và các bộ ngành trung ương để có phương án giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả