Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 12/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa:

Mùa hạn đến, cái nghèo trở lại Khánh Vĩnh

(ANTV) - Do hạn hán kéo dài, thiếu nước tưới nên thu nhập người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nguy cơ tái nghèo của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang hiện hữu.

 
Mùa nắng hạn ở Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa dần lắng xuống thì nguy cơ tái nghèo của người dân lại bùng phát. Thống kê mùa hạn vừa qua, diện tích cây trồng ở Khánh Vĩnh thiệt hại do nắng hạn ước gần 482 ha, chiếm đến 70% tổng diện tích. Trong đó, diện tích cây có hạt trên 70% bao gồm: lúa nước thiệt hại 57 ha; bắp thiệt hại 298 ha; mì thiệt hại 27ha; mía 13ha, rau đậu 91ha. 
 
Với mức thiệt hại nặng nề như thời gian qua, tổng sản lượng lương thực cả năm huyện đề ra sẽ không đảm bảo như kế hoạch; thu nhập của người dân, đặc biệt là hộ nghèo sẽ bị ảnh hưởng lớn. Từ đó, nguy cơ tái nghèo của người dân có thể tái diễn.
 
Ông Trần Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa cho biết: "Đến nay thì lượng mưa quá ít. Trước đó đời sống người dân đã đỡ hơn nhưng sau khi nắng hạn kéo dài đến nay thì thu nhập của bà con không có. Giai đoạn này trồng đâu mất đó. Có thể nói cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất là thiếu đói. Thứ 2 là nắng hạn này thì giống cây trồng chủ lực của bà con không còn để tái sản xuất".
 
Không có đất đã khổ nhưng có đất rồi, trồng trọt không mang lại hiệu quả lại càng bi quan hơn. Theo ghi nhận, năm 2013 là một năm thành công của huyện Khánh Vĩnh trong công tác giảm nghèo, số hộ nghèo chỉ còn trên 1.580 hộ, chiếm tỷ lệ 18% tổng số dân, giảm trên 500 hộ so với năm 2012. Dự kiến năm 2014 này, Khánh Vĩnh tiếp tục phấn đấu giảm tiếp khoảng 10% tổng số hộ nghèo, tức giảm gần 160 hộ so với năm 2013. Tuy nhiên, với tình trạng hạn hán, mất mùa, tình trạng tái nghèo, thiếu đói có nguy cơ trở lại chứ đừng nói đến giảm nghèo.
 
Ông Lê Đức Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa cho biết: "Sản lượng thu hoạch chỉ đạt khoảng 29 đến 30% làm ảnh hưởng đến đời sống bà con nhân dân trên địa bàn. Chính vì thế UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tạo điều kiện đảm bảo nước cho cây trồng. Đối với cây trồng trên địa bàn chủ yếu là lúa mỳ, bắp, đậu. Tuy nhiên các loại giống này cũng cần lượng nước nhất định. Nắng hạn kéo dài không đủ lượng nước nên năng suất cây trồng bị cháy và thiệt hại tương đối nặng".
 
Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa nói: "Đối với cây trồng như cây bắp, cây đậu vừa qua vụ hè thu gần như mất trắng vì những chân đất này gần như không có nước tưới. Trong đầu tháng 9 chúng tôi sẽ tổng hợp sẽ đề xuất tỉnh xin hỗ trợ theo quyết định 142 của Thủ tướng và thông tư 33 để hỗ trợ cho người dân".
 
Nhiều năm qua, Khánh Vĩnh không thiếu những mô hình, cá nhân chủ động tự vươn lên thoát nghèo. Đa số các hộ đều tận dụng tốt đất đai, nguồn nước dọc sông suối để canh tác. Tuy nhiên, đối với những diện tích đất đồi thì nguồn nước tưới rất khó khăn.
 
Đã đến lúc huyện Khánh Vĩnh và tỉnh Khánh Hòa cần có kế hoạch dài hơi hơn, bao quát hơn nhằm đánh giá tổng quan những khu vực cần hỗ trợ nước tưới. Từ đó có kế hoạch tự đầu tư hoặc xin tỉnh hỗ trợ để giúp bà con yên tâm sản xuất. Có như thế thì thu nhập người dân mới ổn định và nguy cơ tái nghèo sẽ không có đất để tái diễn.
BT
Thăm dò khán giả