Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa giông gây nhiều thiệt hại tại nhiều địa phương

(ANTV) - Ngày 2/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến ngày 1/8, mưa giông xảy ra trên địa bàn một số tỉnh đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Mưa giông khiến 3 người bị thương; 3 nhà bị đổ sập hoàn toàn; 90 nhà bị hư hỏng, tốc mái ha lúa; 22,0 ha lúa; 110ha hoa màu; 2,1 ha cây trồng lâu năm và 9,5 ha cây trồng hàng năm bị gãy đổ; 7ha và 5.700 cây ăn quả gãy đổ, 0,3 ha cây lấy gỗ bị gãy đổ.

5 nhà văn hóa thôn bị tốc mái; 4 điểm trường bị ảnh hưởng; 680m tường rào bị đổ; 9 cột điện bị đổ; hai nhà bè nuôi cá, 4 bếp bị đổ sập; 1 xưởng chế biến gỗ, 20 chuồng trại chăn nuôi đổ sập. Ước tính thiệt hại 2,466 tỷ đồng (trong đó, Hà Giang 1,411 tỷ đồng,Tuyên Quang 54,7 triệu đồng, Thái Nguyên 1 tỷ đồng).

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại.

Lai Châu: Sau mưa lũ, hàng trăm hec ta lúa, hoa màu hỏng nặng

Sau đợt mưa lớn kéo dài, hàng trăm hecta lúa, chè, hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nhân dân. Việc hỗ trợ và khắc phục hậu quả vẫn được các ban ngành của tỉnh Lai Châu tiếp tục quan tâm thực hiện.

Song người dân vẫn đang thấp thỏm lo âu, sợ đói giáp hạt có thể xảy ra khi rất nhiều diện tích lúa và hoa màu không thể khắc phục được. Và đáng lo ngại hơn là các đợt mưa lũ sẽ vẫn sẽ còn tiếp tục diễn ra ở đây.

Hàng chục héc ta lúa của đang phát triển tốt, sắp đến kỳ làm đồng thì bị mưa lũ ngâm dài ngày. Mặc dù ngay sau khi nước rút, xã đã chỉ đạo bà con nông dân khắc phục nhưng khó có thể cứu vãn được, bởi hầu hết diện tích lúa bị hỏng đã ở giai đoạn đẻ nhánh, sắp làm đồng, nên khi bị ngâm lâu ngày đã chết rạc và không thể phát triển trở lại. Nhiều diện tích đành phải bỏ không như thế này.

Không chỉ lúa, những cây chè của bà con mới trồng được hơn 1 tuần cũng đã bị úng nước và hiện đang thối rễ, héo lá chết dần. Một số diện tích ngô của bà con ở bản Gia khâu 1 và Sin Páo Chải cũng bị ngập úng, thối thân cây và bắp, không thể thu hoạch được.

Không riêng xã Nậm Lỏng mà nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng bị thiệt hại lớn về lúa và hoa màu và nguy cơ thiếu đói đang hiện hữu. Để khắc phục sự thiếu hụt về lương thực, các địa phương đang chỉ đạo bà con trồng ngô vụ hè thay thế những diện tích lúa bị chết hoàn toàn.

Đồng thời triển khai trồng dặm, trồng lại đối với cây chè khi thời tiết ổn định. Việc hỗ trợ và chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo lương thực cho bà con nhân dân cần được các ban ngành tỉnh Lai Châu chú trọng để người dân yên tâm hơn.

BT
Thăm dò khán giả