Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:44, Thứ 3, 24/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại tại 5 tỉnh

(ANTV) -Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin cập nhật thiệt hại ban đầu do dông lốc, mưa đá tính đến sáng 24/3.

 

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin cập nhật thiệt hại ban đầu do dông lốc, mưa đá tính đến sáng 24/3.
 
Theo đó, dông, lốc, mưa đá xảy ra từ ngày 21-23/3, tại 05 tỉnh gồm Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Nghệ An đã làm sập đổ 05 nhà; hư hại, tốc mái 441 nhà, 1.359 ha lúa và hoa màu. Tổng thiệt hại ban đầu vào khoảng 2,463 tỷ đồng.
 
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh tiếp tục thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống của người dân.
 
Ngoài ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho biết thông tin về tình hình xâm nhập mặn. Cụ thể, xu thế xâm nhập mặn đang có xu hướng tăng theo kỳ triều cường cuối tháng 2 âm lịch. Qua đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với xâm nhập mặn phù hợp với tỉnh hình thực tế tại địa phương.
 

 

Từ đầu năm đến nay, bà con ngư dân ở vùng biển bãi ngang Quảng Trị rất vui mừng và phấn khởi vì trúng lớn mùa ruốc biển, hay còn gọi là khuyết biển. Bà con ngư dân đã biết thay đổi cách làm cũng như ngư lưới cụ, nên vừa được mùa và đánh bắt lại hiệu quả.
 
Anh Nguyễn Văn Hạnh ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị rất phấn khởi khi được mùa ruốc. Từ đầu năm đến nay, anh Hạnh đi hai chuyến biển, đã thu được hơn 20 triệu đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Hạnh, Thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, ngư dân làm biển năm nay được mùa, đi một đêm, thuyền nào được nhiều được khoảng 1 cho đến 1,5 tân.
 
Do thời tiết thuận lợi, năm nay con ruốc xuất hiện rất nhiều trên địa bàn một số xã bãi ngang của tỉnh Quảng Trị. Giá cả năm nay cũng cao hơn so với mọi năm.
 
Vụ ruốc năm nay, có nhiều ngư dân ở Vĩnh Thái thu được từ 50 cho đến 150 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, riêng ở xã Vĩnh Thái đã đánh bắt được trên 600 tấn ruốc biển, đạt 80% so với kế hoạch đề ra của cả năm là 800 tấn ruốc biển.
 
Ông Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh,tỉnh Quảng Trị cho biết, xã nhà đang có chủ trương, cùng với các ngân hàng tạo điều kiện cho bà con vay vốn, để đóng mới thuyền, nâng công suất máy, để tăng hiệu quả khai thác trong thời gian tới. Thứ hai là xây dựng ruốc Vĩnh Thái để nâng cao giá cả cho bà con. 
 
Không chỉ được mùa ruốc biển, mùa đánh bắt năm nay ngư dân ở quảng trị còn đánh bắt được nhiều loại thủy hải sản khác, Một mùa đánh bắt đầy niềm vui của  ngư dân vùng ven biển bãi ngang Quảng Trị.  
Thăm dò khán giả