Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 02/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa bão gây thiệt hại tại tỉnh Lâm Đồng

(ANTV) - Do ảnh hưởng bão số 3, vào chiều 31/7 đến rạng sáng 1/8, tại TP Bảo Lộc và các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng đã xẩy ra mưa to, gió lớn Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm cây trồng bị gãy đổ, bật gốc sau trận lốc xoáy xảy ra.

Theo báo cáo nhanh từ TP Bảo Lộc và các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh  tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận trên 30 nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái, hàng trăm cây trồng lâu năm như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm... bị bật gốc, gãy đổ, thiệt hại nặng nề. 

Tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mưa lớn kèm theo gió lốc đã quật đổ 1 cây phượng tím cổ thụ đường kính khoảng 1 người ôm, chắn ngang đường Lê Thị Pha, đoạn qua hồ Đồng Nai, Phường 1.

Cây đổ khiến một chiều đường Lê Thị Pha bị ách tắc. Một số tuyến đường khác ở Bảo lộc, lâm Đồng mưa bão làm gãy đổ cây đè trúng 2 ô tô con.

Tại TP Đà Lạt và các huyện khác tuy không có mưa lớn nhưng gió lốc đã xảy ra khiến nhiều cây xanh lớn bị gãy đổ nhưng hiện chưa có báo cáo về thiệt hại.

Tại Bình Định, những cơn mưa đầu mùa dù đã xuất hiện nhưng lượng mưa không đủ để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng của người dân sau đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ 15 năm qua. Ngay lúc này, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đưa nước sinh hoạt tới người dân.

Ngày cuối tháng 7, dù đã lác đác những cơn mưa đầu mùa, tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở một số địa phương thì vẫn còn nguyên đó. Công việc dẫu có bề bộn, song lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định thường xuyên có mặt ở những vùng khô hạn để trực tiếp chỉ đạo công tác tiếp nước cho dân, không để ai phải khát.

Xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước là tâm điểm của tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã kéo dài trong suốt nhiều tháng qua. 1.600 hộ dân đã phải sống trong nỗi khổ sở vì thiếu nước trầm trọng. Niềm vui của bà con nhân lên gấp nhiều lần khi  những chiếc xe chữa cháy vận chuyển nước về  khắp các nẻo đường. Bằng mọi phương tiện, bằng mọi vật dụng sẵn có, họ cố gắng lấy cho được nước sạch.

Việc chở nước sạch cấp cho người dân bằng xe cứu hỏa đã được UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo triển khai từ cách nay vài ngày. 6 chiếc xe loại dung tịch 5m3 đưa nước nước từ trung tâm huyện Tuy Phước, huyện Phù Mỹ về 4 xã đang rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Việc tiếp nước tiến hành cả ngày, không để gia đình nào phải khát. Các thùng lớn tích trữ nước được đặt ở các khu trung tâm để người dân có thể đến lấy nước sạch bất cứ thời gian nào trong ngày.

Đến thời điểm này, hạn hán khiến hơn 13.000 hộ với gần 55.000 người dân ở 5 huyện, thị xã của Bình Định thiếu nước sinh hoạt. Việc đưa nước đến các hộ dân sẽ được duy trì đến hết mùa khô hạn năm nay. Tuy nhiên, về lâu dài cần giải pháp căn cơ hơn trước biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt như hiện nay, khi nắng hạn kéo dài thì nước từ các giếng khoan, giếng đào đều cạn hoặc bị nhiễm mặn.

BT
Thăm dò khán giả