Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 7, 11/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mù Cang Chải tập trung chống rét

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái  nhiệt độ ngoài trời ở một số điểm cao như Trống Páo Sang, Púng Luông, Cao Phạ…đã  xuống thấp từ 7 - 11 độ c. 

Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân và chính những người dân chủ động chuẩn bị nguồn thức ăn và chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc, tránh những thiệt những hại về kinh tế.

Rút kinh nghiện từ đợt rét đậm, rét hại vào cuối tháng 1 năm 2016, gia đình ông Lý Sú Rùa, bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn, huyện  Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã lùa đàn gia súc của gia đình mình về nhà từ trước đợt không khí lạnh tăng cường và ông cũng chuẩn bị đầy đủ hệ thống chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc.

Năm 2016, do sự chủ quan của gia đình trong việc lùa đàn gia súc về trong những ngày giá rét nên đàn gia súc của gia đình ông đã bị chết 10 con bò và 4 con trâu.

Ông Lý Sú Rùa cho hay: Năm 2016 do sự chủ quan của gia đình nên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc của gia đình tôi. Nên trong năm nay tôi đã vận động gia đình chủ động lùa dàn gia súc chính của tôi về nhà và ngày hôm nay các con tôi dang đi lùa nốt mấy con bò về chuồng để tránh rét và không bị chết rét như năm ngoái.

Hộ gia đình ông Giàng A Xu ở bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn huyện  Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có tổng số 4 con trâu và 10 con bò nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị thức ăn và chuồng trại mà năm 2016, đàn gia súc của gia đình được giữ vững và không bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại .

Và năm nay, ngay từ những ngày đầu chuyển mùa gia đình ông Giàng A Xùđã chủ động chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc, đồng thời chuẩn bị chuồng trại sẵn sàng để những ngày rét đàn gia súc của được bảo vệ an toàn.

“Gia đình cũng có trâu và bò, rút kinh nghiệm từ đợt rét năm ngoái gia đình đã chăm sóc tốt đàn gia súc, che chắn chuồng trại cho chắc chắn, và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho gia súc.” ông Giàng A Xu cũng chia sẻ.

Ông Giàng Súa Rùa – Phó chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho hay: “Chúng tôi đã chỉ đao các ban, ngành tuyên truyền cho người dân che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn và không để gia súc chăn thả trên đồi, núi”…

Xã La Pán Tẩn có tổng số 756 hộ với gần 3.600 khẩu sống rải rác ở 7 bản trong toàn xã, trong năm 2016 do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại vào cuối tháng 1 cả xã đã có 86 con gia súc bị chết. Từ thực tế đó ngay từ những ngày đầu mùa đông và các đợt rét chính quyền địa phương  đã vận động nhân dân chuẩn bị thức ăn cũng như chuồng trại để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc.

BT
Thăm dò khán giả