Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mù Cang Chải tăng cường phòng chống dịch bệnh sau lũ

(ANTV) - Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là mối lo ngại tại các vùng lũ. Sau lũ, rác thải, xác động vật, thực vật bị lũ cuốn trôi là nguy cơ tiềm tàng phát sinh dịch bệnh. Chính vì vậy, công tác phòng dịch đã và đang được các cấp chính quyền tại các địa phương bị mưa lũ đi đẩy mạnh và gấp rút triển khai nhằm tránh nguy cơ các dịch bệnh bùng phát sau lũ. 

Trận lũ lịch sử rạng sáng 3/8 vừa qua xảy ra tại địa bàn huyện Mù Cang Chải đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Lũ ống, lũ quét đã là 7 người chết, 6 người mất tích và 9 người bị thương.
 
Nhiều tuyến đường, cầu cống bị sạt lở gây ách tắc giao thông; hàng trăm công trình thủy lợi bị phá hủy; nhiều diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng, ước tính thiệt hại khoảng 290 tỷ đồng. Thêm vào đó, sau khi lũ dữ, mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện trên địa bàn khiến nhiều điểm bị ngập cục bộ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, phát triển.
 
Bà Nông Thị Mai - Tổ 8 Thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nói: Mưa lũ đã khiến bùn đất ngập đến lưng nhà tôi, bây giờ Công an, bội đội dọn dẹp và được y tế khử trùng.
 
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh kịp thời sau mưa lũ, Trung tâm y tế huyện đã cắt cử cán bộ xuống các hộ dân khu vưc tổ 8, Thị trấn Mù Cang Chải để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời, phun tiêu độc, khử trùng bằng thuốc Cloramin B.
 
Anh Sùng A Giàng - Cán bộ Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nói: Chúng tôi đã phun ở tất cả các địa điểm nhà trường và các hộ dân ở bị ảnh hưởng của lũ.
 
Cán bộ y tế huyện không ngừng tuyên truyền, khuyến cáo bà con không được sử dụng nguồn nước có xác chết động vật, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những địa bàn, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, cán bộ y tế y tế sẽ tiến hành khử trùng nguồn nước.
 
Tính đến nay, tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ gây ra và quanh khu vực Hồ thủy điện Khao Mang đã được Phòng Y tế huyện tổ chức tiêu độc khủ trùng lần thứ 4.
 
Ông Nguyễn Đức Thuận - Trưởng Phòng y tế huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: Cho đến thời điểm này chúng tôi đã làm được 3 buổi, riêng tổ 8 chúng tôi đã làm được 4, 5 buổi. Hướng tới chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức phun hóa chất khử trùng cho tất cả các khu vực bị ngập lụt.
 
Để đảm bảo công tác khắc phục hậu quả, cũng như công tác vệ sinh sau lũ, huyện Mù Cang Chải đã chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh phát sinh, đặc biệt là việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đường hô hấp, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da.
 
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã chỉ đạo cán bộ Y tế tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ cùng với nhân dân, đồng thời bố trí cán bộ y tế cắm chốt tại các khu vực nguy hiểm để xử lý sơ, cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh, hướng dẫn người dân triển khai các hoạt động phòng chống các loại dịch bệnh, để hạn chế thấp nhất các loại dịch bệnh có thể xảy ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả