Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:52, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mũ bảo hiểm thông minh của thầy trò vùng cao

(ANTV) -Hiện nay, có rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.  Xuất phát từ thực tế đó cùng với lòng đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học….thầy và trò Trường THCS Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã cho ra đời sản phẩm với tên gọi “mũ bảo hiểm thông minh”.

Em Lương Minh Hoàng, Lớp 10A7 Trường THCS Lương  Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chia sẻ. từ thực tế, học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông thường không đội mũ bảo hiểm, khi bị tai nạn giao thông ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến con người, đặc biệt là não bộ.
 
Xuất phát từ thực tế đó, em đã trình bày ý tưởng với thầy giáo để cùng thầy cho ra sản phẩm mũ bảo hiểm thông minh, nếu không đội mũ thì xe sẽ không khởi động được
 
Ý tưởng đã có nhưng để biến nó thành sản phẩm có ích trong đời sống hàng ngày thì không hề đơn giản với cả thầy và trò. Bởi để mũ bảo hiểm và xe điện ăn nhịp và vận hành theo nguyên lý cảm biến thì chiếc mũ được lắp một bộ phận điện tử, chúng được đặt ngay rìa và một công tắc nhỏ ở trên đỉnh mũ. Bên cạnh đó, trên mũ có một chiếc ăng ten rất nhỏ để thu nhận sóng. Chiếc xe máy điện cũng được lắp một bộ biến trở ở trong cốp với các linh kiện điện tử. Khi chiếc mũ và xe đạp điện đã có "kết nối" với nhau thì chỉ khi có mũ bảo hiểm mới khởi động được xe.
 
 Mũ bảo hiểm thông minh của thầy trò vùng cao
 
Thầy Lê Thanh Nghị, Hiệu phó trường THCS Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, trong quá trình hoàn thành sản phẩm này thì cái khó khăn lớn nhất là mạch tín hiệu không dây đó là mình phải xem mua ở đâu để đáp ứng được yêu cầu của 2 thầy trò để tạo ra sản phẩm và sau thời gian nghiên cứu thì thầy trò đã lấy cái mạch điện trên o tô của trẻ em là rất phù hợp và khi hoàn thành sản phẩm này là mất 2 tháng
 
Mặc dù, đây chỉ là mô hình thử nghiệm nhưng cũng đã đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi về Khoa học công nghệ và ATGT. Sản phẩm được đánh giá cao bởi nó không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống mà nó còn khích lệ, ươm mầm sáng tạo cho các em học sinh.
 
Mặc dù, chiếc "mũ bảo hiểm thông minh" này còn những hạn chế khi áp dụng vào thực tế nhưng đó là thông điệp của thầy và trò Trường THCS Liên Sơn  muốn gửi đến những người tham gia giao thông đó là: “Hãy nâng cao ý thức khi tham gia giao thông vì bản thân và xã hội”
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả