Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2016

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 11/2016, một số chính sách đáng chú ý liên quan tới giáo dục, giao thông và y tế sẽ có hiệu lực.

1. Vượt đèn vàng bị phạt đến 400.000 đồng

Từ ngày hôm nay 1/11, quy định về việc tuân thủ tín hiệu đèn vàng khi tham gia giao thông sẽ được quy định rõ ràng hơn. Các lỗi vi phạm có thể bị phạt tới 400.000 đồng.

Cụ thể, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn hay còn gọi "Vạch dừng xe". Trong trường hợp, phương tiện đã tiến sát hoặc đã vượt quá vạch sơn thì được phép đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau./.

2. Đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức

Cũng từ hôm nay 1/11, học sinh tiểu học sẽ có 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành; thay vì 2 mức theo thông tư 30 đã được thực hiện suốt 2 năm nay.

Theo đó, hoàn thành tốt là thực hiện tốt; Hoàn thành là thực hiện được; Còn Chưa hoàn thành là chưa thực hiện được - các yêu cầu học tập của môn học hoặc hoạt động giáo dục. Việc thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc đánh giá năng lực học tập của học sinh.

Tuy nhiên, để thực sự đạt kết quả, nhà trường vẫn cần rất nhiều chỉ tiêu cụ thể hơn nữa để đánh giá các em./.

3. Quy định chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả

Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực từ ngày mai 1/11/2016.

Theo đó, các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả gồm: Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện. Đồng thời, chi trả chi phí liên quan đến y tế…

4. Phụ cấp đặc thù đối với một số chức danh tư pháp và thanh tra trong Quân đội

Quyết định 42/2016/QĐ-TTg bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/11/2016 bổ sung mức phụ cấp đặc thù đối với một số đối tượng như sau:

- Mức 15% đối với Chấp hành viên thuộc cơ quan Thi hành án Bộ Tổng Tham mưu.
- Mức 10% đối với Thẩm tra viên và Thư ký thi hành án thuộc cơ quan Thi hành án quân khu, quân chủng Hải quân, Bộ Tổng Tham mưu./.

BT
Thăm dò khán giả