Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Thứ 3, 01/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số chính sách có hiệu lực từ 1/3

(ANTV) - Quy định mới về lệ phí trước bạ ô tô chạy điện; Quy định mới về kinh doanh bất động sản; Điều chỉnh tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; CSGT Hà Nội sẽ lập biên bản trực tuyến, người dân nộp phạt qua mạng...là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 3.

Quy định mới về lệ phí trước bạ ô tô chạy điện

Kể từ ngày 1/3/2022, Nghị định số 10/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ bắt đầu có hiệu lực, theo đó mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ôtô điện chạy pin từ 1-3 là 0%, thời gian áp dụng 3 năm.  Trong 2 năm tiếp theo, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện bằng 50% mức thu đối với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Quy định mới về kinh doanh bất động sản

Cũng từ 1/3,  tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản (doanh nghiệp). Ngoài ra phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản.  Các thông tin đã công khai mà sau đó có thay đổi phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi.

Điều chỉnh tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Thông tư 37/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, thời điểm hưởng lương hưu đối với trường hợp không còn hồ sơ gốc, có hiệu lực từ ngày 15/3.

Theo đó, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tăng 7,4% đối với:

- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng;
- Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng;
- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định pháp luật.

CSGT Hà Nội sẽ lập biên bản trực tuyến, người dân nộp phạt qua mạng

Bắt đầu từ hôm nay (1/3), CSGT Hà Nội tiến hành xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức trực tuyến qua mạng.  Theo đó, người dân chỉ cần truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc đường link được gửi vào điện thoại người vi phạm để tiến hành các bước được hướng dẫn. Có 9 bước để người dân thực hiện nộp phạt trực tuyến. Giấy tờ vi phạm bị CSGT giữ trước đó cũng sẽ được bưu điện chuyển về tận nơi ở.

Thăm dò khán giả