Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một phụ nữ bị hôn mê sâu do sử dụng rượu

(ANTV) - Lại thêm 1 vụ ngộ độc rượu nữa xảy ra khiến dư luận hoang mang. Mới đây, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận 1 bệnh nhân ở huyện Lộc Hà bị hôn mê sâu do uống rượu có độc tố methnol cao.

Bệnh nhân là nữ, 55 tuổi, ở xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà vào bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, thở qua bóp bóng nội khí quản. Theo người nhà cho biết, bệnh nhân uống rượu nhiều từ 2 năm nay. Mỗi ngày uống 3 cữ (sáng, trưa, chiều). Bệnh nhân bị ngộ độc và nằm hôn mê tại nhà 1 ngày mới được hàng xóm và họ hàng phát hiện đưa đi cấp cứu. Vì nhập viện muộn nên tình trạng bệnh rất nặng.

Bác sỹ Mai văn Lục, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: "Bệnh nhân vào đây trong tình trạng hôn mê sâu, bệnh viện đã can thiệp kịp thời từ khoa cấp cứu bằng hỗ trợ hô hấp, thở máy, các biện pháp hồi sức như lọc máu. Hiện tại sau 3 ngày trải qua cấp cứu chống độc, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực với triệu chứng nặng, hôn mê sâu, có dấu hiệu tổn thương não, phù não."  

Bệnh nhân hôn mê sâu do uống phải rượu độc

   
Theo thống kê, trung bình mỗi tháng khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận từ 7 đến 8 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu có hàm lượng độc tố Methanol cao, còn số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu nói chung, thành phần có Ethanol nhiều hơn rất nhiều. Bệnh nhân khi bị ngộ độc rượu Methanol sẽ có các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nhìn mờ, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, kích thích, vật vã, hôn mê, tụt huyết áp.

Bác sỹ CKI. Nguyễn Bá Trọng, Khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: "Để phân biệt giữa rượu độc Methanol và rượu uống thông thường ethanol thì dựa vào mắt thường rất khó phân biệt. Các triệu chứng ban đầu cũng dễ nhầm lẫn giữa 2 loại rượu này. Người uống Methanol sẽ đau đầu rất dữ dội, rối loạn về nhìn, thở gấp, có thể tiêu chảy, nặng thì hôn mê, tụt huyết áp."  
   
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol thường để lại hậu quả nặng nề, vì vậy để phòng ngộ độc rượu người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm như: không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol lớn hơn 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Người dân cũng không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/1 người/1 ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, người dân không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, uống khi đang đói, mệt, hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

 

BT
Thăm dò khán giả