Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 26/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một cuộc sống khác - cơ hội trở nên tốt hơn

(ANTV) -  Dịch Covid-19 bùng phát không chỉ khiến 1/3 dân số thế giới phải cách ly ở nhà, mà còn buộc hàng triệu người dân phải tập thích nghi với những thói quen mới, duy trì “sống khác” trong ít nhất 2 tuần. 

 

Trường học đóng cửa, làm việc tại nhà, hạn chế tụ tập, không tiệc tùng, hội hè, tất cả được khuyến cáo duy trì khoảng cách. Duy trì khoảng cách vật lý nhưng sự san sẻ và yêu thương lại đến gần hơn, đặc biệt đối với những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Những ngày “sống khác” không chỉ là khoảng thời gian thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 mà còn là cơ hội để kết nối, chia sẻ nhiều hơn với bạn bè, người thân, xã hội.

Clement (quốc tịch Pháp) theo học và giảng dạy Aikido được gần 10 năm nay. Trong 1 chuyến du lịch, Clement đến Việt Nam phải lòng nơi đây. Quyết định từ bỏ công việc hiện có bên Pháp và dành toàn thời gian với đam mê Aikido, Clenment chuyển đến Việt Nam sinh sống.

Clement cho biết: Tôi chuyển đến Việt Nam được hơn 1 năm nay và quyết định dành thời gian toàn phần cho aikido. Tôi thích cuộc sống ở Việt Nam, an toàn và mọi người thân thiện.

Khác với Clement, Francis (quốc tịch Pháp) lựa chọn đến Việt Nam sinh sống bởi 1 phần dòng máu trong anh là người Việt. Có đam mê đặc biệt với dòng nhạc truyền thống, hiện tại Francis đang làm truyền thông cho 1 công ty trong lĩnh vực nghệ thuật.

Francis bày tỏ: Tôi sang Việt Nam sống được khoảng 5 tháng rồi. Tôi có 1 kết nối đặc biệt với đất nước Việt Nam bởi bà ngoại tôi là người Việt Nam. Bởi vậy, từ nhỏ tôi đã được biết đến những câu chuyện về Việt Nam. Bởi vậy tôi quyết định đến Việt Nam sinh sống.  

Giống như nhiều người khác, dịch covid 19 khiến cho cuộc sống của cả 2 có nhiều xáo trộn. Với Clement, anh dành toàn thời gian ở nhà với vợ đồng thời duy trì việc gửi video quay lại các bài học online gửi cho học sinh. Còn với Ffrancis, anh làm việc tối đa tại nhà.

Ffrancis cho biết: Dịch covid 19 thay đổi cuộc sống của chúng tôi rất nhiều. Lớp aikido của tôi hiệnn tại cũng đóng cửa để bảo đảm an toàn cho học viên. Hiện tại phần lớn thời gian tôi ở nhà để bảo đảm an toàn, ngoài ra để hỗ trợ những học trò đang theo học aikido từ tôi thì tôi cũng ghi lại những video rồi gửi cho học sinh.

Trong 1 thống kê được HSBC thực hiện năm 2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia đáng sống với người nước ngoài. Một đánh giá khác từ Navigos group cũng cho ra kết quả Việt Nam được người nước ngoài ưa thích sinh sống và làm việc nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Điều này thể hiện rõ qua số lao động ngoại quốc làm việc tại Việt Nam. Năm 2013, con số này khoảng 72 nghìn ngừoi thì đến 2018 đã có gần 90 nghìn người nước ngoài cư trú và làm việc tại Việt Nam và con số này được dự đoán tăng 20% mỗi năm.

Có nền văn hoá khác biệt, mức thu nhập tốt, mức sống thấp cũng như nhiều cơ hội nghề nghiệp, an toàn địa lý và chính trị được xem là những nguyên nhân chính khiến nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam để sinh sống và làm việc.

Clement chia sẻ: Tôi mở lớp dạy aikido từ tháng 2, lớp đi vào hoạt động được 3 tuần thì tôi buộc phải đóng cửa. Chúng tôi vẫn phải chi trả hoàn toàn chi phí thuê nhà, thuê mặt bằng cho lớp học nên nó ảnh hưởng tương đối nhiều đến cuộc sống của chúng tôi. Khó khăn là có nhưng trong cuộc chiến chống dịch, nhiều người nước ngoài đã thể hiện niềm tin và tinh thần cộng đồng vào công tác chống dịnh của chính phủ Việt Nam.

“Gửi lời cảm ơn tới tất cả những người bác sĩ, y tá, tình nguyện viên và lực lượng quân đội. Cảm ơn tất cả các bạn đã làm việc hết mình để chiến đấu chống dịch bảo vệ chúng tôi”. “Cảm ơn tất cả các bạn vì sự dũng cảm, quên mình và tốt bụng. Cảm ơn có lẽ là chưa đủ. Cố lên Việt Nam!!

Đây là 2 trong số những lời cảm ơn của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gửi đến những người tuyến đầu tronng công tác chống dich Covid 19 ở Việt Nam. Để hưởng ứng cho phong trào “vietnam we thank you” được 1 thầy giáo người Anh phát động. Thông điệp này cũng được Gavin Wheeldo 1 du khách đến từ Anh ghi lại trong khoảng thời gian cách ly tại Việt Nam:

Trên trang cá nhân Gavin Wheeldo chia sẻ:  Tất cả chúng ta đều có một khoảng thời gian để cô lập, thời gian  đó là một cơ hội? Một cơ hội cho chúng ta để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Bạn sẽ nhìn lạivà thấy bạn lãng phí thời gian này, hoặc bạn đã dành nó để cải thiện. Tất cảchúng ta đều có lựa chọn trong cách chúng ta phản ứngvới điều này.

Tôi tin rằng Việt Nam có thể vượt qua điều này với niềm tự hào, có đươcj. Còn với Francis và Clement, khi nói về những khó khăn đang phải đối mặt, cả 2 đều đón nhận với 1 tinh thần tích cực khi hơn lúc nào hết, họ tin tưởng vào công tác chống dịch của Chính phủ Việt Nam đã phát huy những hiệu quả rõ rệt trong thời gian vừa qua. Mong muốn tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, tiếp tục cuộc sống gắn bó tại Việt Nam là câu trả lời của cả 2 khi được hỏi về dự định trong tương lai.

Francis cho biết, sắp tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, tôi sẽ bay vào Sài Gòn để tiếp tục dự án của mình. Cuộc sống tại Việt Nam rất an toàn và tôi vẫn sẽ tiếp tục sống ở đây sau khi dịch bệnh kết thúc

Còn Clement hy vọng sẽ sớm có biện pháp kiểm soát dịch bệnh để tôi có thể mở lại lớp học. Tôi rất yên tâm về công tác phòng bệnh tại đây là viện tại tôi không có dự định trở về Pháp mà tiếp tục gắn bó với cuộc sống ở đây./.

BT
Thăm dò khán giả