Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mong ước phía sau những bài hát chế về Hà Nội ngập, lụt

(ANTV) - Những ngày qua Hà Nội liên tục mưa lớn và ngập úng. Và như thường lệ, cư dân mạng lại có dịp sáng tác rất nhiều từ thơ, ca nhạc họa về đề tài ngập úng. Vì sao cư dân mạng lại hào hứng với trào lưu chế ảnh, chế nhạc, làm video clip về Hà Nội ngập lụt như vậy, đâu là những nỗi bức xúc, những mong muốn của người dân trước tình trạng như hiện nay?

Tuyến phố Dương Đình Nghệ, phố Nhà Xanh, đại lộ Thăng Long, khu thiên đường Bảo Sơn, khu đô thị Dương Nội, Văn Phú...đã quá nhiều năm nay, điệp khúc mưa ngập, tắc đường, nước tràn vào nhà gây hư hỏng đồ đạc, hư hỏng xe máy,  ô tô...cái điệp khúc ngập lụt diễn đi diễn lại như một chu kỳ cố định và người dân không nhìn thấy giải pháp nào khả dĩ từ phía chính quyền địa phương hay cơ quan hữu trách.

Kiến nghị nhiều tháng, nhiều năm nhưng tình hình không thay đổi. Vì vậy, khi được nghe những bài nhạc chế như: Ngập từ ngã tư đường phố hay Hà Nội mùa này phố cũng như sông, Hà Nội mùa nước ngập...khiến nhiều người cảm thấy được giải tỏa phần nào nỗi bức xúc mà họ đang phải chịu đựng.
    
Sau những trận mưa lớn khiến Hà Nội ngập lụt thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng ngàn những bức ảnh cực kỳ độc đáo. Những bức ảnh được sửa lại màu, thêm những câu chú thích ngắn gọn nhưng hài hước và thường được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều. Ngắm ảnh, bình luận để cười đùa cũng là cách tiêu khiển rất thú vị, nó khiến nhiều người quên đi nỗi ngán ngẩm vì nhà cửa ngập nước, đồ đạc hay phương tiện hư hỏng.

Chế bài hát, chế ảnh, chỉ trích, than vãn không làm cho mọi việc tốt lên

- hãy chống ngập cho Hà Nội bằng những hành động cụ thể nhất

   
Không ai mong muốn Hà Nội ngập lụt để hát nhạc chế rồi tung lên mạng xã hội câu like. Xét cho cùng, đó không phải công việc giúp người ta kiếm tiền, mưu sinh. Cũng không ai mong muốn những hình ảnh nhếch nhác, ngập lụt của Hà Nội cứ xuất hiện hết năm này sang năm khác. Hà Nội không vội được vì có rất nhiều những dự án hạ tầng giao thông đình đốn khiến việc chống ngập gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng Hà Nội cũng khó có thể triển khai các giải pháp chống ngập lụt hiệu quả nếu ý thức của một bộ phận người dân vẫn chuyển biến chậm như hiện nay.

Nhiều người vẫn vô tư xả rác tràn lan ra ao hồ, lấn chiếm kênh mương vô tội vạ nhưng đồng thời hàng ngày vẫn lên mạng chỉ trích và than vãn về tình trạng ngập lụt. Người dân Hà Nội đang phải chịu đựng tình trạng ngập lụt. Nhưng chế bài hát, chế ảnh, chỉ trích, than vãn không làm cho mọi việc tốt lên. Hãy chống ngập cho Hà Nội bằng những hành động cụ thể nhất, ví dụ như không xả rác bừa bãi ra đường phố gây tắc nghẽn cống thoát nước hoặc hãy ngừng vứt rác, lấn chiếm ao hồ. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả