Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mời Viện Khoa học hình sự tìm nguyên nhân vụ cháy tàu du lịch tại cảng Tuần Châu

(ANTV) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo các ngành chức năng mời Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an vào cuộc để điều tra tìm nguyên nhân gây ra vụ cháy tàu du lịch vào rạng sáng 6/3 ở Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu.

Khoảng 0 giờ 07 phút ngày 6/3, tại khu vực Cảng Tuần Châu, tàu du lịch mang tên Huy Lộc QN 3883 bất ngờ bị cháy. Sau 20 phút, đám cháy đã được dập tắt, không có thiệt hại về người.

Công an tỉnh triển khai bảo vệ hiện trường để điều tra nguyên nhân. Thông tin ban đầu, đám cháy được xác định xuất phát từ khoang lái.

Theo Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, thường khi tàu không hoạt động thì chỉ sử dụng nguồn điện ắc quy, không sử dụng điện từ máy phát của tàu. Mà nguồn điện một chiều của ắc quy khó có khả năng xảy ra cháy nổ. Còn nếu xảy ra cháy do sinh hoạt của thuyền viên trông coi tàu ở khu vực buồng lái thì tại khu vực với diện tích chỉ 2 – 3 m2, khó có thể cháy lớn mà nhân viên không phát hiện và dập tắt kịp thời.

Trên thực tế, những vụ cháy tàu du lịch trên vịnh Hạ Long gần đây đều xảy ra đối với tàu du lịch vỏ gỗ, loại hình ngủ đêm trên vịnh. Loại tàu này do kết cấu phức tạp từ hệ thống điện, đến các vách ngăn giữa các buồng ngủ trên tàu sử dụng các chất dễ cháy nên tiềm ẩn nguy cơ xảy cháy.

Quảng Ninh đang chủ trương siết chặt quản lý đội tàu du lịch trên vịnh Hạ Long như dừng đóng mới tàu, giảm số lượng tàu du lịch trên vịnh, hạn chế tuổi tàu, dần thay thế tàu vỏ gỗ bằng gỗ sắt…, qua đó hoạt động khai thác của các tàu du lịch vỏ gỗ trên vịnh Hạ Long thời gian gần đây dần đi vào nền nếp hơn.

Do vậy, việc cháy tàu vỏ gỗ loại hình tàu tiếng khi không hoạt động khiến nhiều người nghi ngờ nguyên nhân gây cháy của nó. Một chủ tàu có kinh nghiệm 15 năm đóng và kinh doanh tàu du lịch trên vịnh Hạ Long cũng đồng quan điểm phân tích trên, cho biết: Tàu tiếng không khai thác thì nguy cơ xảy ra cháy là không nhiều.

Theo thông tin ban đầu mới cập nhật, tàu du lịch Huy Lộc QN 3883 vừa bị cháy chỉ mua bảo hiểm bắt buộc, chưa mua bảo hiểm thân, vỏ máy./. 

BT
Thăm dò khán giả