Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối nguy hiểm trên đường phượt

(ANTV) -Những năm gần đây, trào lưu phượt trở thành niềm đam mê của nhiều bạn trẻ. Sở thích khám phá những miền đất mới dường như làm người ta quên đi những mối nguy hiểm luôn rình rập. Và những vụ tai nạn cứ liên tiếp xảy ra gần đây đã cho thấy báo động về tính an toàn của các chuyến đi này. 

 
Đi phượt từ lâu đã là niềm đam mê của các bạn trẻ thế nhưng đi phượt thế nào để an toàn thì phóng sự sau đây chúng tôi sẽ đề cập về sự an toàn khi đi phượt và cùng nghe những leader của các team chia sẻ trên những cung đường.
 
Tuyến đường đèo Thung Khe, tỉnh Hòa Bình. Mỗi dịp cuối tuần trên tuyến đường này lại trở nên nhộn nhịp hơn, bởi các đoàn xe đi phượt. Đã từng có kinh nghiệm hơn 5 năm đi phượt, và đã đi nhiều lần trên tuyến đường này, bạn Quốc, ở Hà Nội cho rằng để đi phượt an toàn thì cần sự gắn kết giữa các thành viên trong đoàn. Nhưng quan trọng hơn cả là quan sát và làm chủ tốc độ.
 
Bạn Khuất Việt Quốc, Hà Nội chia sẻ, đầu tiên chạy phải biết quan sát từ xa, khi chạy không nhìn theo hướng mắt của mình vì khi đó tay lái sẽ đâm thẳng luôn đấy, mình cũng không biết diễn tả thế nào, phải quan sát theo vạch được chứ không được theo tầm mắt của mình.
 
Theo bạn Triệu Quốc Thái, Hà Nội cho biết, cái quan trọng nhất khi đi phượt là khi di chuyển lên trên đèo người leader phải có kinh nghiệm dẫn đoàn thì mới đi lên xuống đèo thành công được. Phải đảm bảo cho đoàn là phải quan sát được các xe oto và đưa đoàn làm sao cho đoàn di chuyển an toàn nhất.
 
Cái điều quan trọng tiếp theo nữa mình nghỉ là phải là sao chạy đúng tốc độ vì bây giờ mình thấy nhiều bạn đi phượt tương đối là nhanh thì mình nghĩ đi thế là rất nguy hiểm. Bạn Đặng Quang Đức cho hay.
 
Nhưng đó chỉ là những kỹ năng khi di chuyển bình thường. Còn trên các tuyến đường đèo với độ dốc cao và khúc cua khuất như thế này. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 
 
Sở thích khám phá những miền đất mới dường như làm người ta quên đi những mối nguy hiểm luôn rình rập
 
Bạn Khuất Việt Quốc cho hay, không bao giờ được phép là vượt trong cua vì vượt trong cua rất nguy hiểm mình không thể quan sát được mình sẽ bị oto ngược chiều lao đến, và mình sẽ không thể xử lý được rất nguy hiểm. tuyệt đối không vượt trong cua. Cũng có nhiều trường hợp giật mình cũng không thể tránh được.
 
Theo đại diện phòng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình các phương tiện đi phượt qua địa bản tỉnh chủ yếu là xe máy và thường là các nhóm thanh niên. Lực lượng CSGT cũng đã nhiều lần thực hiện kế hoạch xử lý các phương tiện này. Và cũng đã không ít lần các phượt thủ gặp phải những nguy hiểm đáng tiếc thế xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, do đăc điểm là đi đông nên kéo nguy hiểm cho người và phương tiện khác dễ xảy ra khi tham gia giao thông trên đường 6 này rất là lớn. Do vậy đề nghị người tham gia giao thông phượt là được phép nhưng phải tuân thủ quy tắc về ATGT, đảm bảo ATGT cho chính bản thân mình và cho người khác khi tham gia giao thông.
 
Sau mỗi chuyến phượt, điều mà bất cứ ai cũng quan tâm chính là sự an toàn của chính mình.. Điều đó càng phải chú ý hơn ở chặng đường về. Làm chủ được tốc độ, đảm bảo ATGT cho mỗi thành viên trong team phượt đó chính là kết quả lớn nhất khi đi phượt.
 
Thăm dò khán giả