Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối nguy hiểm khi mở cửa xe ô tô không quan sát

(ANTV) - Nhiều trường hợp khi mở cửa xe ô tô khi dừng đỗ không quan sát các phương tiện xung quanh đã gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc, hậu quả của nó khiến nhiều người đã tử vong. Hành động này tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT khi không thực không đúng cách. 

 
Tưởng chừng là một thao tác rất đơn giản tuy nhiên việc mở cửa xe ô tô lại hết sức quan trọng. Bởi lẽ đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do các tài xế mở cửa xe thiếu thận trọng, không chịu quan sát gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do sự thiếu quan sát của tài xế khi mở của xe ô tô. Nghiêm trọng hơn, đã có trường hợp nạn nhân tử vong do hành động mở cửa xe thiếu quan sát như thế này.
 
Mở cửa xe ô tô khi dừng đỗ thiếu quan sát của nhiều tài xế tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tại nạn rất cao. Khiến cho nhiều phương tiện tham gia cùng chiều bị bất ngờ và khó kiểm soát tốc độ của mình.
 
Anh Nguyễn Đình Tùng lo lắng nói, đang đi mà dừng, đang đi nhanh vô tình xe ô tô  mở cửa ra thì chắc chắn sẽ đâm, rất là nguy hiểm. Bản thân em cũng gặp 1 vài trường hợp,tý nữa là nạn nhân khi đang đi thì 1 chiếc xe taxi mở của đột ngột tý nữa thì em đâm vào.
 
Hành động mở cửa xe ô tô thiếu quan sát nguy hiểm đến người tham gia giao thông ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông đường bộ, đang đi họ xuống không chú ý, mở cửa xe đột ngột  nguy hiểm. Anh Đặng Trung Kiên bày tỏ.
 
Luật giao thông đường bộ quy định rõ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.
 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Nghị định 46 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì người lái ô tô và các loại xe tương tự khi dừng, đỗ xe mà mở cửa khi không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.
 
Thực trạng nhiều tài xế bất cẩn, thiếu quan sát trong việc mở cửa xe xảy ra nhiều. Nó đặc biệt nguy hiểm tại các thành phố lớn nơi mà luôn có nhiều phương tiện đi lại.Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ khi nào sau hành động mở của xe ô tô thiếu quan sát. Để tránh những rủi ro xảy ra, nhiều tài xế chia sẻ:
 
Anh Nguyễn Huy Bình cho biết, khi xuống xe phải quan sát gương, để ý gương. Đối với hành khách khi xuống xe phải dặn là chỉ được mở của ở ghế phụ, tuyệt đối không được mở của bên lái
 
Trung úy Nguyễn Hoàng Long, Đội CSGT số 1, CATP Hà Nội khuyến cáo, vấn đề mở của xe gây tai nạn, khuyến cáo lái xe chủ động nhất nhìn gương. Lái xe tốt nhất xuống mở của cho người ngòi sau. người ngồi trên xe nên xuống của bên phải, để tránh mở của xe bên trái gây tai nạn bất ngờ với xe cùng chiều những người điều khiển mô tô hoặc các phương tiện khác thấy ô tô có tìn hiệu dừng đỗ nên tránh xã 1m để tránh mở cửa gây bất ngờ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra.
 
Thứ nhất: Trước hết phải quan sát phía sau xe để kiểm tra mức độ an toàn, sau đó 2 tay sẽ cùng thực hiện 1 lúc  thao tác mở cửa,  tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tiếp tục quan sát xung quanh xe để tránh xảy ra trường hợp va chạm với người đi đường.
 
Thứ hai: Tiếp tục mở cửa xe ô tômột cách từ từ chậm rãi sao cho đủ để các phương tiện đang lưu thông khác nhận thấy được xe bạn đang mở cửa.
 
Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Khi các phương tiện đang lưu thông hay cả khi phương tiện đã dừng lại. Điều tôi muốn nói ở đây chính là hành vi mở cửa xe ô tô không quan sát của nhiều người. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, mỗi lái xe cần có trách nhiệm khi mở cửa xe.
 

 

Thăm dò khán giả