Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối lo mái tôn dựng tạm với an toàn lưới điện

(ANTV) - Mái tôn vốn dĩ tự nó không gây nguy hiểm gì cho lưới điện truyền tải. Nhưng khi gió lốc, mưa bão, những cơn gió sẽ bốc mái tôn và kéo nó văng ra xa hàng trăm mét. Và bất cứ lúc nào cũng có thể vướng phải đường dây truyền tải điện, hậu quả để lại sẽ rất khủng khiếp.

Khoảng vài trăm mét đoạn đường thuộc tổ dân phố Phượng Bãi, quận Hà Đông – Hà Nội. Người dân nơi đây từ hàng chục năm nay đã dựng những ngôi nhà đơn sơ để kinh doanh. Vì là dựng tạm nên tất cả đều được dựng bằng mái tôn. Điều đặc biệt phía trên là hệ thống đường dây truyền tải điện 220kV mạch kép Hòa Bình – Hà Đông và Xuân Mai – Hà Đông.

Theo quy định của luật Điện lực, chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định là 4m đối với lưới điện 220kV. Đây chính là lý do hầu hết người dân cho rằng mình an toàn khi kinh doanh dưới đường điện truyền tải 220kV.

Mái tôn vốn dĩ tự nó không gây nguy hiểm gì cho lưới điện truyền tải. Nhưng khi gió lốc, mưa bão, những cơn gió sẽ bốc mái tôn và kéo nó văng ra xa hàng trăm mét. Và bất cứ lúc nào cũng có thể vướng phải đường dây truyền tải điện, hậu quả để lại sẽ rất khủng khiếp.

Có thể nói trước khi có những giải pháp đồng bộ hơn cho việc đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện, thì tuyên truyền vận động là yếu tố tiên quyết. Từ đó, người dân và ngành truyền tải điện sẽ chung tay cùng nhau giữ vững lưới điện truyền tải một cách an toàn.

BT
Thăm dò khán giả