Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối họa từ bình gas trên tàu cá

(ANTV) - Vụ nổ tàu cá khiến 3 ngư dân chết ở Phú Quốc ngày 24/6 một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo an toàn trên những con tàu lênh đênh giữa trùng khơi. Mỗi tàu cá đi biển thường mang ít nhất 4 – 5 bình gas, khiến hiểm họa luôn rình rập.

Những ngư dân may mắn thoát chết trên tàu QNg 92408 TS của anh Phạm Đức, ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi vẫn còn rùng mình khi kể lại vụ tàu cá bị nổ do bình gas.

Trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, mọi người đang trên tàu thấy mùi khí gas nồng nặc, kiểm tra phát hiện bình gas rơi xuống hầm máy. Nhiều người hô hoán tắt máy nhưng không kịp. Con tàu nổ tung văng thành từng mảnh rồi chìm xuống nước.

Anh Phạm Đức chủ tàu bị chết, 9 người bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng. Được biết cũng như mọi khi tàu cá QNg 92408 TS mỗi chuyến đánh bắt dài ngày mang theo 4 bình gas để phục vụ nấu nướng.

Từ năm 2005 đến nay, Quảng Ngãi có hàng chục vụ nổ bình gas trên tàu cá khiến hàng chục ngư dân tử nạn và bị thương nặng, phần lớn các tàu xảy ra cháy nổ đều hư hại hoàn toàn.

Ngư dân cần chú trọng cách bảo quản và sử dụng bình gas, bếp gas an toàn
trên tàu cá tránh hiểm họa xảy ra từ các vụ nổ gas

Qua tìm hiểu được biết, ngoài số xăng dầu và các vật dụng dễ gây cháy nổ trên tàu cá thì mỗi tàu hoạt động đánh bắt xa bờ thường mang theo từ 3-5 bình gas, với trọng lượng từ 12 đến 25kg/bình phục vụ việc nấu nướng, ăn uống cho các thuyền viên, lao động trên tàu.

Trong quá trình sử dụng, chỉ cần khí gas bị rò rỉ; hoặc bình gas để ở nơi dễ rung lắc, va đập, bị giông sét thì chắc chắn sẽ gây ra cháy nổ tàu cá. Đó là chưa kể đến có những bình gas được sang chiết lậu, trái phép, không đảm bảo quy chuẩn an toàn... dẫn đến nguy cơ cháy nổ là rất lớn.

Dù nguy cơ cháy nổ trên tàu cá có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng khi được hỏi đến vấn đề trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định đối với tàu cá thì nhiều ngư dân lại chưa chú trọng đến. Mỗi ngày, tại Quảng Ngãi trung bình có hàng chục tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Hiểm họa khôn lường khi xảy ra cháy nổ, các tàu cá đang giữa biển khơi. Việc chữa cháy cứu người vô cùng khó khăn.

Trong thời gian tới ngoài việc ngành chức năng tăng cường phối hợp đẩy mạnh kiểm tra chất lượng bình gas tại các tàu cá, cũng như tuyên truyền hướng dẫn người dân cách sử dụng, đặt vị trí bình, bếp gas an toàn trên tàu, thì chính những thuyền viên chú trọng cách bảo quản, sử dụng bếp, bình gas an toàn cũng như sử dụng sản phẩm gas uy tín, chất lượng. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả