Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 26/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỏ vàng Bồng Miêu xả thải ra sông gây ô nhiễm nặng

(ANTV) - Liên quan sự cố vỡ hồ chứa nước thải tại xưởng chế biến, tận thu kim loại và xử lý môi trường của Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, Cục Môi trường miền Trung và Tây nguyên, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành chức năng và chính quyền địa phương vừa tiến hành khảo sát thực tế, lấy mẫu nước tại khu vực xả thải của xưởng chế biến, tận thu kim loại này để phân tích.

Khu vực hồ thải chứa quặng sau tuyển của Xưởng chế biến, tận thu kim loại vàng, chì thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 nằm bên cạnh suối Trang, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Tại đây có hai vị trí bờ hồ bị vỡ, một  vị trí có độ rộng khoảng 5 mét và một vị trí có độ rộng khoảng 3 mét.

Theo giải thích của chủ doanh nghiệp, tình trạng vỡ hồ chứa nước thải xảy ra chiều ngày 16/3, xe xúc đất thải tại khu vực hồ bị lầy, người của công ty đã phá một đoạn bờ hồ khoảng 5 mét để kéo xe lên, dẫn đến tình trạng nước từ trong hồ chứa quặng sau tuyển chảy ra suối Trang, sau đó đổ ra sông Bồng Miêu.

Nhiều người đặt nghi vấn vì sao Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 chưa được cấp phép hoạt động vẫn có quặng thải?

Các khu vực Thác Trắng, Đồi Sim, Suối Tre gần đây mọc lên những lán trại đãi vàng trái phép. Những đợt truy quét của lực lượng chức năng chỉ có ý nghĩa đối phó tình hình, sau đó đâu lại vào đấy.

Đặc biệt, kể từ sau Tết đến nay, sông Bồng Miêu chảy qua địa bàn xã bị ô nhiễm nặng, người dân trong thôn đã nhiều lần phản ánh về tình trạng xả thải của Công ty 6666 nhưng chính quyền xã không đủ thẩm quyền xử lý.

Năm 2016, sau khi công ty vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra hết thời hạn cấp phép khai thác vàng tại khu vực Bồng Miêu, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường không gia hạn giấy phép khai thác đối với Công ty này, đồng thời đề nghị đóng cửa mỏ, bàn giao địa phương quản lý. Kể từ tháng 10/2016 đến nay, kiến nghị của địa phương chưa được giải quyết, dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép không được ngăn chặn, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả