Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 08/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở tuyến xe buýt mui trần lên bán đảo Sơn Trà

(ANTV) - Trong tháng 01/2018, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đưa hệ thống xe buýt mui trần Coco Bus Tour phục vụ du lịch tuyến N2. Tuyến xe buýt N2 sắp đi vào hoạt động này sẽ đưa du khách tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, đặc biệt là bán đảo Sơn Trà với 25 điểm dừng chân.

Loại xe buýt đưa vào phục vụ tuyến này là xe mui trần một tầng, 45 chỗ, trong đó có 8 chỗ đứng. Lộ trình theo vòng tròn, xuất phát từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về phía bán đảo Sơn Trà với tổng cộng 25 điểm dừng chân.

Theo đó, du khách có thể lên xuống bất kỳ điểm nào trên tuyến để tham quan trong thời gian 24 giờ. Đây hình thức du lịch bằng xe hop on hop off rất nổi tiếng trên thế giới. Dự kiến tuyến xe buýt này sẽ đi vào hoạt động trong tháng 1/2018.

90% hướng dẫn viên du lịch chưa biết đi đâu về đâu

Hiện cả nước có hơn 20.000 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế.  Tuy nhiên, hơn 90% số HDV được cấp thẻ đang hành nghề tự do chưa tham gia tổ chức nào.

Trước vấn đề đó, Tổng cục Du lịch đưa ra yêu cầu, từ 1/1/2018, hướng dẫn viên du lịch phải đáp ứng 3 điều kiện mới được hành nghề. Tuy nhiên, theo nhiều Công ty du lịch, khi triển khai quy định này các Công ty cũng như hướng dẫn viên du lịch còn gặp nhiều lúng túng.

Theo quy định mới, hướng dẫn viên chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện sau:

1. Có thẻ hướng dẫn viên du lịch. 

2. Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

3. Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Tuy nhiên, đến nay, rất nhiều công ty về du lịch, HDV vẫn đang nghe ngóng cụ thể văn bản hướng dẫn của Luật, nhất là chế tài hiện nay vẫn chưa có.  Bên cạnh đó  là quyền lợi của hướng dẫn viên ra sao khi tham gia tổ chức Hội hay ký hợp đồng với doanh nghiệp sao cho thuận tiện nhất để không phạm luật khi hành nghề.

Những quy định mới dành cho hướng dẫn viên đưa  sẽ mang theo lợi ích của nhiều bên, các công ty có thêm kênh để tìm kiếm hướng dẫn viên tốt  để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho các tour cung cấp cho khách du lịch. Còn hướng dẫn viên có thể tìm được các công ty mà họ có thể đóng góp công sức.

Luật thì đã được thông qua, nhưng triển khai như thế nào thì thực sự đang là vấn đề khiến cho nhiều công ty du lịch và các hướng dẫn viên gặp nhiều lúng túng.

BT
Thăm dò khán giả