Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình xe cấp cứu từ thiện tại Cần Thơ

(ANTV) -Những chiếc xe cứu thương trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ do chính người dân đóng góp để chuyển những bệnh nhân đến các cơ sở y tế, bệnh viện cấp cứu kịp thời, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.  Những chuyến xe từ thiện này không chỉ đáp ứng tốt hơn yêu cầu cấp cứu và điều trị, bảo vệ an toàn tính mạng người bệnh mà còn góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

 

Trò chuyện với ông Nguyễn Đức Huy, Trưởng Ban trị sự Phật giáo hòa hảo phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, nghe ông kể lại câu chuyện khá thương tâm về một sản phụ trên địa bàn lúc chuyển dạ sinh do không đưa kịp đến bệnh viện, bị băng huyết dẫn đến tử vong.
 
Nhưng đó là câu chuyện của những năm về trước, còn hiện tại, Đội xe cấp cứu từ thiện của phường đã đáp ứng tốt yêu cầu chuyển bệnh cho bà con trên địa bàn  phường. Mặc dù là địa hình đò ngang cách trở không còn là nỗi lo của bà con nơi đây.  
 
Đội xe cứu thương từ thiện của phường được tổ chức ứng trực 24/24, luôn sẵn sàng chuyển bệnh hay người bị tai nạn giao thông kịp thời đến các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc chuyển thẳng lên TP. Hồ Chí Minh, với khoảng cách hàng trăm km.
 
Là tài xế đội xe cứu thương từ những ngày đầu đi vào hoạt động, anh Nguyễn Duy Linh (33 tuổi) ngụ cùng phường luôn cảm thấy vui  vì làm được một việc có ích cho bà con hàng xóm.   
 
Anh Võ Duy Linh, tài xế đội xe chuyển bệnh từ thiện phường Thốt Nốt cho biết, tại ở xóm có người bệnh, thấy bà con khổ nên đăng ký chạy luôn,  khó là đi đứng thời gian bó buộc, nhưng làm giúp bà con đi chữa bệnh kịp thời, đỡ cực khổ.
 
Với anh Võ Quang Cường ngụ phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt. Đội xe đã trở thành ân nhân của anh. Nhớ lại hôm ấy nếu không có Đội xe cấp cứu chuyển anh Cường kịp thời đến bệnh viện thì tính mạng anh khó bảo toàn do bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương nặng.     
 
Anh Cường xúc động nói, lúc xảy ra tai nạn được bà con đưa lên xe cứu thương của phường mình chuyển đến bệnh viện đa khoa kịp thời, em rất cảm ơn đội xe, cám ơn tấm lòng của bà con.
 
Theo anh Nguyễn Văn Á, Tài xế xe cấp cứu từ thiện phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt cho hay, làm từ thiện mình giúp người chứ không cần tiền, trực 24/24. Bất cứ giờ ăn cơm hay đang làm gì nếu có điện thoại là phóng xe đi liền để sức khỏe mình con thì mình làm hoài, chừng nào cảm thấy không còn làm nữa thì thôi.
 
Theo thống kê, hiện 9/9 phường của quận Thốt Nốt đều có đội xe cứu thương từ thiện với tổng số khoảng 15 xe, hàng năm chuyển 3500 đến 4000 lượt bệnh và người bị tai nạn giao thông đến các cơ sở y tế, bệnh viện kịp thời cấp cứu.
 
Mô hình xe “cấp cứu từ thiện” là cách làm hay góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết trong quần chúng nhân dân. 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả