Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình vùng xanh an toàn dịch tại Hà Nội

(ANTV) - Chúng ta đã biết mô hình vùng xanh tại TP Hồ Chí Minh đã đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Tại thủ đô Hà Nội hiện mô hình này đang được thiết lập tại quận Hoàng Mai và dần phát huy hiệu quả , nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân cũng như tạo niềm tin cùng chiến thắng dịch bệnh.

Vùng xanh hay còn gọi là vùng an toàn không có dịch được thực hiện với những quy tắc nghiêm ngặt hơn. Tại đây, tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt. Những người không có lý do chính đáng tuyệt đối không được vào bên trong.

Ông Đinh Ngọc Chí, Tổ trưởng tổ Dân phố số 10, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Chúng ta hiểu là vùng an toàn là quản lý bảo đảm an toàn cho khu dân cư ở đây và những người lạ từ nơi khác đến nếu như không có giấy tờ và lí do chính đáng thì không được vào.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Hiện nay trên địa bàn phường thành lập được 35 chốt xanh để ngăn chặn nguồn lây lan vào khu dân cư. Việc này được người dân rất đồng tình hưởng ứng vì đây chính là bảo vệ người dân.

Không chỉ ở khu dân cư, quận Hoàng Mai còn thiết lập vùng xanh tại nhiều chung cư. Với gần 1000 hộ dân tương đương với 3000 người, để ngăn chặn Covid -19 xâm nhập, ngoài những biện pháp như những vùng xanh khác, tổ Covid cộng đồng tại khu chung cư này còn hỗ trợ người dân mua hàng hóa thiết yếu.

Bà Bùi Thị Kim Khuê, Chủ tịch phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Để giảm tải người dân đi chợ mua hàng thiết yếu, ban quản trị giúp người dân đi chợ, tuần 2 lần để người dân ở đâu ở đấy, không phải đi ra ngoài.

Có thể nói hiệu quả cao nhất mà mô hình vùng xanh mang lại đó chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn .Từ việc tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn, mỗi người dân sẽ tự ý thức được đây chính là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính gia đình mình

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Các chốt vùng xanh tạo niềm tin cho bà con, tạo lời hiệu triệu. Quy tắc chốt trực kiểm soát người dân ở nhà, nâng cao ý thức người dân, rất nhiều cán bộ hư u trí cùng hỗ trợ chia nhau trực 24/24.

Hiện quận Hoàng Mai đã thành lập được gần 50 vùng xanh an toàn. Đây có thể nói là mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh cần được nhân rộng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thống Nhất (Đồng Nai) qua công tác tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của người dân; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xử phạt 102 trường hợp vi phạm.

Cụ thể, qua kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của người dân; các xã, thị trấn Dầu Giây trên địa bàn huyện Thống Nhất đã xử phạt 102 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 199 triệu đồng, trong đó có 5 trường hợp không khai báo y tế, 80 trường hợp không đeo khẩu trang, 17 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện bố trí các chốt kiểm soát dịch ở các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn giáp ranh với các huyện khác. Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả