Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tự quản giúp giảm ùn tắc giao thông Hà Nội

(ANTV) - Tại Hà Nội, có tới hơn 80 điểm được xác định là nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Để giải quyết tình trạng này, CA TP HN đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp làm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường trọng điểm. Và 1 trong những giải pháp được phát huy đó chính là việc nhân rộng mô hình lực lượng tự quản tham gia giữ gìn TTATGT.

Đường Khâm Thiên chỉ dài chừng 2km nhưng lượng phương tiện giao thông di chuyển hằng ngày qua đây rất đông. Là đường không có dải phân cách nên người dân nơi đây thường ví lực lượng CA Phường và đội tự quản là hàng rào di động. Nếu không có hàng rào này, giao thông nơi đây hoàn toàn có thể bị tê liệt.

Ông Đỗ Minh Tiến, tổ trưởng Tổ tự quản phường Khâm Thiên cho biết: Tình trạng ùn tắc giao thông nó không tuân theo quy luật nào, lúc rất đông, lúc bình thường, cho nên chúng tôi phải chấp hành tốt công việc của mình, thường xuyên trực chốt giải quyết ùn tắc không để kéo dài.

Vào giờ cao điểm sáng và chiều, đội tự quản đều có mặt tại 6 nút giao thông trên đường. Hằng ngày công an phường và lực lượng đội tự quản tham gia giữ gìn TTATGT đều phải thường xuyên tiến hành điều tiết giao thông, nhắc nhở người dân không đậu xe dưới lòng đường và để xe đúng nơi quy định.

Tuy chỉ được hỗ trợ 2 triệu/tháng, ngày nắng ngày mưa đều phải có mặt nhưng việc làm tâm huyết đội tự quản đã phần nào làm thay đổi ý thức của người dân khi tham gia giao thông

Cô Hà Thị Thanh Đào, phường Khâm Thiên chia sẻ: Từ hồi mà có đội tự quản thì thay đổi rất nhiều, anh em rất nhiệt tình, lúc nào cũng từ 6 rưỡi sáng đến 9 rưỡi cũng có đội bảo vệ ở đây cả nên đường thông thoáng lắm, chỉ ùn tắc 1 tý là có bảo vệ là giải quyết đâu vào đấy rồi.

Tổ tự quản tham gia giữ gìn TTATGT phường Khâm Thiên được xây dựng từ năm 2001, trên cơ sở tham gia tự nguyện của những người dân nhiệt tình trong phường. Hiện đội tự quản có 11 đồng chí, người ít tuổi nhất trong đội cũng trên 40.

Làm công việc ít người làm này, bất chấp sự nguy hiểm cả về tính mạng. nhưng lực lượng đội tự quản phường Khâm Thiên vẫn cố gắng không để tình trạng ùn tắc diễn ra.

"Kính mong mọi người khi đi qua Khâm thiên cũng nghiêm chỉnh chấp hành giao thông và tôn trọng mọi người đi đúng giao thông, chấp hành việc điều tiết giao thông..." Ông Đỗ Minh Tiến chia sẻ.

Hiện, mô hình lực lượng tự quản tham gia giữ gìn TTATGT đang được nhân rộng tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, và để mọi người có thể tham gia giao thông thuận lợi nhất không thể thiếu những con người đang làm công việc âm thầm...

BT
Thăm dò khán giả