Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 2, 19/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tự quản ANTT của dòng họ người Mường

(ANTV) - Tại huyện miền núi Bắc Trà My, từ dịp Quốc khánh 2.9.2016 đến nay, mô hình họ Bùi tự quản của người Mường Hòa Bình ra đời và phát huy hiệu quả đáng kể, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã Trà Giang nói riêng và trở thành điểm sáng của mô hình tự quản dòng tộc ở huyện Bắc Trà My nói chung. Ngày Tết, chúng ta cùng tìm về ngôi làng nhỏ của bà con người Mường để hiểu thêm về cách làm trong bảo vệ an ninh trật tự theo mô hình dòng tộc nơi đây.

Hơn 30 năm đặt chân đến mãnh đất Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, giờ đây cuộc sống của gia đình ông Bùi Văn Quyền, dân tộc Mường đã thay đổi nhiều lắm. Căn nhà sàn được gia đình ông và bà con trong làng dựng lên đã nhiều năm nay, song vẫn giữ được nét kiến trúc theo đúng văn hóa Mường. Những người con của ông Quyền giờ đã trở thành cán bộ đang công tác tại các cơ quan ở huyện Bắc Trà My, còn cuộc sống của hai vợ chồng ông luôn dư dã và có của ăn, của để.

Năm 1985, một nhóm các hộ gia đình người Mường ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình di cư vào xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam để lập nghiệp. Sau hơn 30 năm sinh sống tại mãnh đất Trà Giang, hội đồng hương tộc Bùi người Mường Hòa Bình đã hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, tình hình an ninh trật tự trong thôn, bản từng bước được duy trì. Trước những thành quả ban đầu như thế, ngày 2.9.2016, dòng họ Bùi tự quản của người Mường Hòa Bình ra đời tại xã Trà Giang.

Tết nguyên đán Mậu Tuất năm nay, bà con tộc Bùi người Mường Hòa Bình quay quần bên mâm cơm, chén rượu, họ kể cho nhau nghe về tinh thần đoàn kết tộc họ, xóm làng, về phong trào tự quản, về những đổi thay cả về vật chất lẫn tinh thần của gần 500 nhân khẩu là người Mường Hòa Bình trên vùng đất mới-Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả