Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 07/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình trồng lan kết hợp du lịch sinh thái hút khách

(ANTV) - Sau hơn một năm triển khai chương trình phát triển hoa, cây kiểng trên địa bàn TPHCM theo quyết định của UBND TPHCM, ở các vùng ngoại thành, hoa lan và cây kiểng đã có những tín hiệu lạc quan, bởi vừa đáp  ứng nhu cầu thị trường vừa mở ra một hướng đi mới - du lịch sinh thái.

 
Về xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. HCM, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt của vùng đất này. Những người nông dân cần cù, sản xuất giỏi đã biến vùng đất bị nhiễm phèn mặn năm xưa thành những vườn lan rực rỡ. Và nhờ biết kết hợp cây kiểng với du lịch sinh thái đã giúp họ có thu nhập cao, làm giàu trên chính quê hương của mình.
 
Nắng rải vàng trên những luống lan, theo  chân nông dân Kiều Như Hồng – người tiên phong trong lĩnh vực trồng hoa lan cắt cành Mokara, chúng  tôi như lọt thỏm giữa mê cung những hoa và cây kiểng độc đáo.
 
Được sự hỗ trợ của khuyến nông huyện, vườn kiểng 8000 mét vuông của ông Hổng được trang bị giàn tưới phun tự động. Không dừng lại ở đó, dẫu đã ở tuổi 79, đức tính chịu thương chịu khó của một người đã từng nhiều năm làm công tác dân vận đã thôi thúc ông mở rộng  diện tích cây kiểng, làm, làm nữa, làm mãi, truyền lửa đam mê, hướng dẫn tận tình kĩ thuật chăm sóc cho bà con để làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã và không phụ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.
 
 
Ông Kiều Như Hồng
Ông Kiều Như Hồng - Nông dân xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, TPHCM: "Phải làm sao cố gắng hết sức mình, tôi già nhưng kinh nghiệm thì có thì phải ráng làm sao vườn sinh thái kết hợp lại làm một cái vườn sinh thái đẹp, một trong những vườn của xã nói chung là tốt để đưa lên thu nhập cho cá nhân, gia đình, chính quyền. Từ từ mình phải làm những vườn sinh thái đẹp và những mô hình như cá kiểng, cá sấu chẳng hạn, thì đó mới thu hút được khách đến tham quan."
 
Chưa tính cây kiểng, chỉ riêng lan đã mang lại mức lãi hàng tháng khoảng 30triệu đồng cho những hộ nông dân phát triển theo mô hình này. Những dịp Tết, mức lãi này còn nhảy  theo cấp số nhân. TPHCM đã xác định nông nghiệp là hướng chuyển dịch chính của ngành nông nghiệp. Trong đó, những cây trồng phù hợp với diện tích nhỏ hẹp nhưng tạo ra giá trị  kinh tế  cao  sẽ được  khuyến khích chuyển đổi với nhiều  ưu  đãi như hỗ trợ lãi suất, vay vốn theo chương trình 113. Cho đến thời điểm  này, hoa kiểng là cây trồng có diện tích tăng khá nhanh, vì thu nhập cao gấp chục lần so với  trồng lúa, đặc biệt là khi  kết hợp với du lịch sinh thái.
 
 
Chị Phan Thị Mỹ Khuyên
Chị Phan Thị Mỹ Khuyên - Phó Chủ tịch xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, TPHCM: "Việc mở rộng mô hình du lịch sinh thái trên địa bàn xã thì hiện nay cũng rất phù hợp, ở nhà vườn chú Ba thì cũng thường xuyên có những đoàn khách, như đoàn sinh viên của Úc đến tham quan, học tập mô hình này. Do đó, việc mở rộng mô hình sinh thái mình nghĩ trên địa bàn xã sẽ là phù hợp và sau này nó sẽ phát triển thêm kinh tế của xã."
 
Hiện toàn xã Tân Kiên của TPHCM có khoảng 20 hộ nông dân trồng lan cắt cành. Trồng cây kiểng không chỉ mang lại giá  trị tinh thần  cho con người mà còn tạo ra những giá trị thiết thực về kinh tế.
 
Với sự chung tay của nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản xuất hoa, cây kiểng để đáp ứng thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu sẽ mở  ra nhiều hướng đi khả quan hơn nữa trong tương lai.
BT
Thăm dò khán giả