Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 5, 05/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình “Quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư tại cộng đồng”

(ANTV) - Quản lý giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật, là một công việc mà từ trước đến nay gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn, Công an phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thành công với mô hình mô hình “Quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư tại cộng đồng” được các cấp biểu dương, khen thưởng

 
Từ năm 2006, Công an phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã bắt đầu triển khai thực hiện Mô hình quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Tổ trưởng dân phố sẽ cùng các đoàn thể, triển khai rà soát, lập danh sách số thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn. 
 
Trên cơ sở đó, UBND phường ra thông báo quản lý giáo dục và giao cho nhóm công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư ở tổ dân phố quản lý giáo dục, giúp đỡ đối tượng 
 
Theo ông Lưu Xuân Ngoan, Chủ tịch Hội CCB phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai mô hình này cùng phối hợp các ban ngành tổ dân phố xuống tận gia đình. Trước hết, chúng tôi tuyên truyền cán bộ hội viên và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
 
Với từng trường hợp cụ thể, nhóm công tác đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên thường xuyên xuống phối hợp cùng các gia đình gần gũi động viên, giúp đỡ các em tiến bộ, đồng thời lập sổ theo dõi giữa gia đình và nhóm công tác để phản ánh thường xuyên những chuyển biến tâm lý, ý thức chấp hành của đối tượng quản lý để tiếp tục có những biện pháp giáo dục, quản lý hiệu quả.
 
 Bà Trần Tiểu Nga -  Phường 2, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết  nhờ công an khu vực nhắc nhở và đoàn thể ban ngành cho em cơ hội em bây giờ ngoan trở về gia đình làm việc ổn định. Tôi  gửi lời cảm ơn công an đoàn thể đã giáo dục con của mình thành người tốt.
 
Mô hình phong trào trong công tác này đã được triển khai bước đầu đạt kết quả tích cực như: phong trào quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, phong trào xây dựng khu dân cư không tội phạm, không ma túy, không có tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư phòng ngừa vi phạm pháp luật để đạt được hiệu quả  đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội.
 
Trung tá Phạm Đúng - Trưởng Công an phường 2, cho biết, qua tổng kết thì có khoảng 218 đối tượng có tiến bộ khoảng 60%. Qua mô hình này góp phần cải thiện an ninh xã hội của địa phương.
 
Thông qua việc thực hiện mô hình, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự tham gia tích cực của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên đã phối hợp chặt chẽ, áp dụng đồng bộ các biện pháp giáo dục, giúp đỡ các thanh, thiếu niên hư trở thành những thanh, thiếu niên tiến bộ, giảm những nhân tố phát sinh tội phạm, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Thăm dò khán giả