Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình Hội Phụ nữ thu gom rác thải phát huy hiệu quả

(ANTV) - Mô hình thu gom, xử lý rác thải ở nơi công cộng và khu dân cư của Hội phụ nữ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đang là mô hình hoạt động có hiệu quả. 

 
Mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải của chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa có trên 15 hội viên tham gia, luân phiên nhau mỗi tuần 5 người được phân công đi thu gom rác thải tại khu dân cư và các hộ gia đình.
 
Sau đó tập trung rác lại rồi phân loại, những loại rác hữu cơ được bón cho cây trồng, các loại chất thải rắn như nhựa và  túi ni long được bán lại cho nhà máy xử lý rác để xây dựng quỹ…số tiền quỹ này dùng để giúp đỡ các cháu thiếu nhi và các gia đình phụ nữ khó khăn. 
 
Chị Phạm Thị Là, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, ý nghĩa mục đích thu, gom rác thải là cho xanh sạch đẹp đường xóm và cái thứ 2 chị em đóng góp công sức này ra để đi nhặc cái phế phẩm này là để lấy cái tiền hỗ trợ cho những bà con nghèo và chuẩn bị tháng 9 là các cháu đến trường là láy cái tiền này để hỗ trợ cho các cháu đến trường".
 
Không chỉ trong hội phụ nữ, mô hình này còn thu hút sự tham gia tích cực của các trường học trên địa bàn. Như trường tiểu học Thanh Hòa, định kỳ mỗi tuần một lần các bộ công nhân viên chức nhà trường lại tổ chức thu gom xử lý rác thải trước trong và sau trường học rồi tập kết lại để xử lý. 
 
Cô Đàm Thị Minh Hà giáo viên trường tiểu học Thanh Hòa: "Tôi thấy hoạt động này rất là ý nghĩa thiết thực, nó mang tính truyền thông rộng rãi đến tất các đối tượng của người dân trong xã, và chúng tôi đã phát động trước hết là các em học sinh tiểu học, tuy còn rất nhỏ các em đã hiểu rõ cái tầm quan trong cũng như mục đích ý nghĩa của việc thu gom rác thải, và phân loại rác sạch để giữ gìn vệ sinh mội trường sống nơi mình ở".
 
Những năm gần đây, do sự mở rộng quy mô dân cư và các hoạt động buôn bán, kinh doanh trên địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp nên lượng rác thải đang ngày càng nhiều. Bà Vũ Thị Thê phó chủ tịch hội phụ nữ xã Thanh Hòa, sau một thời gian trăn trở làm đã mạnh dạn xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn. Nhà máy này không chỉ là nơi thu mua rác từ các chi hội, tổ phụ nữ trên địa bàn mà còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều con em tại địa phương. 
 
Bà Vũ Thị Thê, phó chủ tịch hội phụ nữ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước cho biết, mục đích cái nhà máy này thì từ trước đến nay tôi thấy cái bịch bóng trên địa bàn chị em vứt ra ngoài đường không phân hủy được thì tôi mới xây dựng nhà máy này mục đích thu gom các loại rác này để xử lý làm ra các sản phẩm có thể tái chế ra được, cái thứ nhất tạo công ăn việc làm cho công nhân trên địa bàn, thứ 2 gây các nguồn quỷ phát động phong trào cho các chi hội phụ nữ xây dựng để các chi hội đều có quỷ để giúp đỡ các trẻ khó khăn vào đầu năm học. mục đích thứ 3 bảo vệ vệ dinh môi trường, chị em không nên đốt cai bọc ni long này sẽ gây ô nhiễm môi trường".
 
 Đến nay, xã Thanh Hòa đã có 7/7 ấp và 3 trường học trên địa bàn lập mô hình thu gom, xử lý rác thải. Hơn 50% số ấp đã có điểm tập kết và phân loại rác, xây dựng được 3 con đường phụ nữ tự quản rác, nhờ đó trên 58% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý.
 
Giờ đây những con đường liên thôn, ấp, và khu vực công cộng không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, môi trường sống của nhân dân được cải thiện đáng kế. Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội phụ nữ xã Thanh Hòa đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Bù Đốp cần được nhân rộng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng./.
Thăm dò khán giả