Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 11/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình hay "Nhà tôi có bình chữa cháy"

(ANTV) - Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác PCCC tại cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Trúc Bạch ra mắt mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” tới cán bộ hội viên Hội phụ nữ. Sau 1 thời gian triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân.

 

Luôn luôn ý thức được việc đảm bảo PCCN trong gia đình hơn 20 năm nay bà Lan, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã chủ động trang bị bình chữa cháy trong nhà để đảm bảo công tác PCCC tại gia đình. Bên cạnh đó, Bà thường xuyên tham gia những buổi tập huấn về PCCC do UBND phường, CAQ Ba Đình tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Lan, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Hi vọng sau buổi hôm nay sẽ có nhiều bác trong hội phụ nữ sẽ hiểu thêm về công tác phòng cháy chữa cháy, về các kỹ năng thoát hiểm. Và đó cũng là những tuyên truyền viên tích cực."

Là địa bàn tập trung dân cư với mật độ cao, nhiều hẻm nhỏ đan xen cùng với đó là sự tồn tại của những ngôi nhà tạm làm bằng vật liệu dễ cháy, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Xuất phát thực tế này, UBND phường đã phối hợp cùng lực lượng cảnh sát CAQ Ba Đình triển khai mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” tới các hội viên của Hội Phụ nữ phường Trúc Bạch nhằm phát huy tối đa lực lượng và phương tiện chữa cháy của nhân dân địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”, góp phần giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất.

Chị Nguyễn Kim Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Việc phòng cháy chữa cháy là của tất cả mọi người chứ không riêng của ai. Các bác nữ luôn bảo bình chữa cháy đấy rất nặng chỉ dành cho đàn ông, nhưng khi đàn ông không ở nhà thì chị em phải làm như thế nào? Nên hôm nay chúng tôi cũng phối hợp với UBND phường Trúc Bạch để kêu gọi mỗi gia đình ít nhất nên có 1 bình chữa cháy."

Ba Đình là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Và để mô hình hoạt động có hiệu quả, hàng năm lực lượng CAQ Ba Đình đã thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn về kỹ năng PCCC, trang bị công cụ, thiết bị chữa cháy giúp người dân có thêm kinh nghiệm trong công tác PCCC. Ngoài ra, để mỗi người dân có thể tự chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn tại gia đình, phường còn tiến hành vận động người dân mua sắm bình chữa cháy.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Mô hình này bắt đầu được triển khai từ tháng 6, cho đến thời điểm hiện tại đã triển khai 14/14 phường. Sau đó cũng được sự ủng hộ và sự tham gia đông đảo nhiệt tình của hội phụ nữ cũng như các thành viên cơ sở."

Đến nay, hầu hết các hộ trên địa bàn phường đều có bình chữa cháy để phòng ngừa khi hỏa hoạn. Đây là kết quả của việc thực hiên tốt mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” mà phường đã kiên trì thực hiện trong suốt thời gian qua. Đến nay, trên 70% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy và thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC, hạn chế được nguy cơ dẫn đến cháy nổ trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả