Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 26/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình hay dạy học sinh kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng

(ANTV) - Trước những hệ lụy khó lường của mạng xã hội, nhất là đối với lứa tuổi học sinh chưa đầy đủ nhận thức và chín chắn, Công an TP Hà Nội đã giao cho công an quận Bắc Từ Liêm triển khai mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên". Đây là mô hình điểm đầu tiên của thành phố, với mục đích tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho đối tượng là học sinh THCS trên địa bàn sử dụng mạng xã hội an toàn, tránh xa tiêu cực và có kỹ năng bảo vệ bản thân trên thế giới “ảo” rộng lớn này.

Để con có thể tra cứu tài liệu học tập, gia đình chị Bình cho phép con gái mình được sử dụng máy tính. Tuy con gái chị đã là học sinh THCS, tôn trọng quyền riêng tư của con, nhưng việc không thể luôn kiểm soát cách con sử dụng mạng xã hội, đã khiến gia đình chị vô cùng lo lắng.

Năm học 2021-2022, toàn bộ các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu học bằng hình thức trực tuyến. Ngoại trừ lúc nghỉ ngơi, hầu hết thời gian của bé Phương Anh là làm bạn với chiếc máy tính để học bài. Lo lắng, bất an khi để con phải học một mình, nhưng do công việc, chị Thu Phương đành chấp nhận và đặt niềm tin vào con gái mình.

Quận Bắc Từ Liêm có 16  trường THCS gồm gần 13.000 học sinh, từ năm 2014 - 2020, chỉ tính riêng với địa bàn quận đã xảy ra 05 vụ trẻ em bị xâm hại do đối tượng quen trên mạng xã hội dụ dỗ; 01 vụ tự tử do thường xuyên sử dụng mạng xã hội và bị bạo lực mạng…

Trước thực tế này, ngay từ đầu năm 2021, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các trường THCS trên địa bàn, triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên".  Qua 9 tháng triển khai, mô hình đã bước đầu đạt được kết quả khả quan.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh , học sinh học tập trực tuyến kéo dài, bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trực tiếp đang bị gián đoạn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiếp tục triển khai mô hình theo hình thức trực tuyến dưới dạng giáo án điện tử, các video bài giảng phong phú để các Nhà trường dễ dàng đăng tải, chia sẻ, tuyên truyền rộng rãi đến học sinh, phụ huynh. Đồng thời, hình thức trực tuyến này cũng giúp mỗi nhà trường phát huy sự sáng tạo trong cách thức triển khai.

Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh và phụ huynh, qua đó giúp phụ huynh yên tâm khi các con tham gia học trực tuyến. Với phương pháp tuyên truyền mới tới các trường THCS trên địa bàn, các em học sinh sẽ có môi trường mạng xã hội an toàn, giúp kéo giảm tỷ lệ thanh thiếu niên phạm tội, góp phần  đảm bảo ANTT ngay từ địa bàn cơ sở.

 

BT
Thăm dò khán giả