Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình "Địa chỉ tin cậy" đẩy lùi bạo lực gia đình

(ANTV) - Tại Bắc Giang, mô hình "Địa chỉ tin cậy” trên địa bàn tỉnh đã thật sự trở thành nơi để hội viên phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ những mối bất hòa trong cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. 

Cách đây hơn 1 năm, bạo lực gia đình đã xảy ra đối với chị Trần Thị Ngọc ở Tiểu khu 2, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng. Đỉnh điểm của sự việc là vào tháng 2 năm 2015 chị đã bị chồng đuổi đánh khiến chị phải chạy đi trốn và nhờ đến địa chỉ tin cậy thị trấn Neo.
 
Sau đó các thành viên trong mô hình địa chỉ tin cậy mời anh Hiền và chị Ngọc đến nhà văn hoá của Tiểu khu để hòa giải, giải quyết việc mâu thuẫn gia đình, anh Hiền đã nhận lỗi và hứa sẽ không vi phạm nữa. Đến nay anh chị sống hoà thuận, hạnh phúc.
 
Chị Trần Thị Ngọc - Tiểu khu 2 thị trấn Neo - Yên Dũng nói: Địa chỉ tin cậy, nhờ hội phụ nữ mà chúng em được quyền, em không quên được ngày hôm đấy, chồng em bây giờ đỡ hơn và yêu thương em hơn.
 
Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình được các thành viên mô hình “Địa chỉ tin cậy" thị trấn Neo, Yên Dũng tư vấn, hòa giải thành công. Với 10 thành viên, sau hai năm hoạt động, mô hình đã giúp nhiều chị em bị bạo hành lúc khó khăn; tiếp nhận thông tin và hòa giải thành công nhiều trường hợp mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Từ một mô hình điểm ban đầu, đến nay trên địa bàn thị trấn Neo đã thành lập được 6 mô hình "Địa chỉ tin cậy".
 
Chị Phạm Thuý Hoàn - Chủ tịch Hội LHPN TT Neo - Yên Dũng - Tổ phó mô hình Địa chỉ tin cậy cho biết: Khi có những cặp vợ chồng xảy ra va chạm, sẽ có những chân rết ở dưới báo cho chúng tôi sau đó chúng tôi sẽ về giải quyết và tuyên truyền vận động. Sau 2 năm chúng tôi đã hòa giải được 7 cặp trên 9 cặp vừa là vợ chồng, vừa là mẹ chồng nàng dâu, tình làng nghĩa xóm, nay các cặp vợ chồng đấy sống hạnh phúc.
 
Từ chỗ thành lập 10 mô hình điểm năm 2013 với mục đích tư vấn, giải quyết mâu thuẫn bạo lực gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị buôn bán trở về, đến nay toàn tỉnh Bắc Giang đã xây dựng được 233 mô hình với hơn 3.000 thành viên tham gia ở 217 cơ sở Hội.
 
Các mô hình đã tư vấn, can thiệp, hỗ trợ kịp thời cho trên 100 nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình. Không chỉ đơn thuần là nơi tạm lánh nạn, hòa giải, tư vấn, các "địa chỉ tin cậy" còn là cầu nối giúp nạn nhân nắm được những kiến thức về pháp luật để bảo vệ sự an toàn của bản thân khi tính mạng bị đe dọa. 
 
Mô hình "Địa chỉ tin cậy” đã phát huy hiệu quả trên diện rộng. Để công tác phòng, chống bạo lực gia đình đạt kết quả tốt hơn, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, huy động cao sự vào cuộc của các đoàn thể, trong đó Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, lực lượng công an là nòng cốt, kịp thời can thiệp có biện pháp răn đe, xử lý đủ mạnh, chống tái diễn bạo lực gia đình.
 
Cùng với đó, các địa phương tiếp tục mở rộng, nhân lên hiệu quả của các mô hình “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả