Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:33, Thứ 7, 20/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình chính quyền đô thị - chiếc áo mới cho Thủ đô

(ANTV) - Hiện tại ở Việt Nam, cho dù ở đô thị hay nông thôn đều do một mô hình tổ chức chính quyền 3 cấp thống nhất giống nhau quản lý: Cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cấp quận, thị xã, thành phố, huyện trực thuộc tỉnh và cuối cùng là cấp xã, phường và thị trấn. 

Ở mỗi cấp đều có Hội đồng nhân dân do nhân dân bầu ra và Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu ra thực hiện các chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công cho xã hội. 

Mô hình này cho đến nay vẫn đang phát huy vai trò tích cực trong quản lý xã hội, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị đã khiến cho nhiều nội dung quản lý và nhu cầu cung cấp dịch vụ công ở khu vực đô thị đã không còn giống mà ngày một khác biệt so với khu vực nông thôn. Điều này đòi hỏi phải có một mô hình chính quyền mới phù hợp với khu vực đô thị nhằm nâng cao năng lực quản lý và cung cấp các dịch vụ công cho người dân.

Phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật thành phố Hà Nội về vấn đề này:

 

BT
Thăm dò khán giả