Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 29/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình cách ly F1 tại nhà ở huyện Bù Gia Mập

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Phước, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến biên giới huyện Bù Gia Mập. Qua công tác truy vết đã phát hiện gần 300 hộ gia đình đồng bào dân tộc có người trong diện F1. Với điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn của một huyện nghèo không thể đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung theo quy định được, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Bù Gia Mập đã có cách làm hay để cách ly an toàn, hiệu quả số F1 tại nhà.

Anh Điểu Blắk, Trưởng thôn Đắk Son 2, xã Phú Văn là một thành viên trong “Tổ Covid cộng đồng”. Đã 2 tuần nay, từ khi 2 thôn Đắk Son 2 và Đắk Khâu bị phong tỏa vì phát hiện có ca F0, Trưởng thôn Điểu Blắk cùng các thành viên trong “Tổ Covid cộng đồng” được giao nhiệm vụ lo hậu cần và y tế cung cấp đến tận nhà cho từng hộ gia đình bị cách ly, phong tỏa. Điểu Blắk làm nhiệm vụ chở nước uống khi các hộ gia đình yêu cầu, các thành viên khác trong “Tổ Covid cộng đồng”, mỗi thành viên đều được phân công 1 nhiệm vụ cụ thể.

Gần 300 trường hợp là F1 được phát hiện tại 2 thôn thôn Đắk Son 2 và Đắk Khâu đều được tổ chức cho cách ly tại nhà. Để cảnh báo, trước nhà mỗi gia đình có F1 đều được chính quyền treo biển báo. Gia đình có người F1 phải chấp hành quy định tự cách ly ở nhà không ra ngoài, những người trong nhà phải chú ý giữ an toàn với F1… Khu vực phong tỏa, cách ly các hộ gia đình có F1 được Công an huyện Bù Gia Mập lập một phòng tuyến gồm các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT. Lực lượng tham gia các chốt gồm Công an huyện, Công an xã và lực lượng Quân sự xã.

Bình Phước đã và đang tổ chức có hiệu quả mô hình tổ chức cách ly F1 tại nhà ở các thôn, sóc đồng bào dân tộc nơi biên giới huyện Bù Gia Mập. Mô hình này vừa hạn chế sự tốn kém về sức người sức của cho xã hội vừa không gây lên sự xáo trộn trong đời sống của các hộ gia đình vùng nông thôn. Điều quan trọng hơn là khi F1 có một không gian riêng tự cách ly tại nhà của mình, sẽ không còn lo sợ bị lây nhiễm chéo với các F1 khác.

Đảm bảo phòng dịch tại điểm xét nghiệm và tiêm vacxin

Hiện nay, bên cạnh những nỗ lực trong công tác ngăn chặn phòng chống dịch như thực hiện giãn cách, truy vết, thì công tác đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cũng đang được lực lượng chức năng dốc sức đẩy nhanh. Tuy nhiên, để không xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm tiêm chủng hay điểm tiêm vacxin như thực tế đã ghi nhận thời gian vừa qua có thể ảnh hưởng đến công tác chống dịch, lực lượng chức năng đã triển khai một số biện pháp phù hợp, giúp đảm bảo an toàn phòng chống dịch mà vẫn mang lại hiệu quả và năng suất xét nghiệm cao.

BT
Thăm dò khán giả