Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình "Bản biên giới không có ma túy"

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, kiểm soát ma túy  tại khu vực biên giới, công an các địa phương đã đẩy mạnh việc xây dựng, triển khai mô hình “bản biên giới không có ma túy”, trong đó yếu tố quan trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát, kịp thời phát hiện các đối tượng  vi phạm. Ghi nhận tại bản biên giới của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bản Ploang và Rìn Rìn thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là 02 bản vùng cao giáp biên giới nước bạn Lào với chiều dài gần 40km; Bà con dân bản thường qua lại làm ăn, thăm thân nên rất dễ bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng để hoạt động vận chuyển, mua bán chất ma túy trái phép.

Xuất phát từ đặc thù đó, tháng 4 năm 2022, công an huyện Quảng Ninh đã phối hợp với UBND xã Trường Sơn, Công an xã Trường Sơn, Mặt trận Bản Ploang và Bản Rìn Rìn ra mắt mô hình “Bản biên giới không có ma túy.

Hiểu về tác hại của ma túy, bà chủ động trong việc nhắc nhở nhau, giám sát những đối tượng lạ đi vào bản làng.Bà Nguyễn Thị Thi, trưởng bản Bloang cho biết, trước đó đã từng có đối tượng ở địa phương khác tới rủ rê thanh niên bản thử chất cấm. Tuy nhiên cũng chính người dân trong bản đã kịp thời tố giác để trưởng bản phối hợp công an viên xử lý, yêu cầu đối tượng không được lưu lại địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, địa bàn xã Trường Sơn không có người nghiện ma túy, cũng chưa phát hiện đối tượng nghi vấn qua lại biên giới để buôn bán ma túy. Tuy nhiên, công tác kiểm soát, phòng ngừa vẫn được triển khai chặt chẽ.

Song song với việc chủ động nắm nắt tình hình để kịp thời phát hiện xử lý tội phạm về ma túy, lực lượng công an đẩy mạnh việc phát huy vai trò của quẩn chúng nhân dân tuyến biên giới – nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức chấp hành những qui định của bản biên giới không có ma túy.

 

BT
Thăm dò khán giả