Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mổ đưa khối sán dải heo 5cm khỏi não bé trai

(ANTV) - Ca phẫu thuật dài 4,5 giờ phối hợp giữa bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân 115 đã giúp đưa tổ sán dải heo đường kính 5cm ra khỏi não bé trai.

 
Ngày 31/3, BV Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhi A Lý Hùng, 16 tuổi, ngụ huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật lấy khối sán dải heo làm ổ trong não. Đây là một trong những ca mổ hy hữu và điển hình mà nguyên nhân căn bệnh bắt nguồn từ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy giảm miễn dịch, nhức đầu thường xuyên. Tiến hành chụp MRI, bác sĩ phát hiện tổ sán dải heo lớn khu trú trong não, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.
 
Ngày 24/3, sau ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và  Bệnh viện nhân dân 115 đã lấy ra một khối nang lớn sán dải heo trong não bệnh nhân. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi để có phương án điều trị sau phẫu thuật thích hợp.
 
Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng cảnh báo người dân nên chú ý giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi đề phòng nhiễm ấu trùng giun sán.
 
Khánh Hòa nâng mức trạng thái phòng chống virus Zika
 
 
Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch phòng chống bệnh do virus Zika trên địa bàn và chuyển trạng thái sang tình huống 2, coi như đã có ca bệnh, để sẵn sàng ứng phó kịp thời với virus zika.
 
Sau khi có thông tin 1 nam du khách người Australia đi du lịch tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Khánh Hòa, trở về nước đã dương tính với virus Zika, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc với tỉnh Khánh Hòa, đề nghị địa phương nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm, gọi là mức độ 2. 
 
Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các trung tâm y tế, nhất là thành phố Nha Trang, nơi có đông du khách nước ngoài lưu trú, phải lấy mẫu tất cả ca bệnh nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ ở mọi lứa tuổi đến khám ngoại trú ở khoa nhiễm bệnh viện để gửi về Viện Pasteur Nha Trang giám sát, tầm soát virus Zika.
 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc virus zika. Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đã cấp 10 tỷ đồng phòng bệnh sốt xuất huyết, bổ sung thêm 3 tỷ đồng để phòng chống dịch Zika.
BT
Thăm dò khán giả