Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 09/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở cửa an toàn đưa học sinh đến trường

(ANTV) - Khi học sinh đi học trở lại, nhiều câu hỏi cũng như băn khoăn, lo lắng đã được các bậc phụ huynh đặt ra. Đồng thời cần phải có những chuẩn bị cần thiết như thế nào đối với các em khi bắt đầu quay trở lại trường sau 1 thời gian dài bị gián đoạn? PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam phân tích.

 

 

Rõ ràng, việc chuyển từ trạng thái học trực tuyến sang trực tiếp cũng đang là bài toán không dễ, nhất là khi tình hình dịch liên tục có sự thay đổi giữa vùng cam, đỏ hay xanh. Hiện nay có 1 thực tế là nhiều học sinh ở vùng cấp độ 3,4 nhưng trường học ở cấp độ 1,2.

Việc điều chỉnh mở cửa trường học 1 cách an toàn, đưa học sinh quay lại học bình thường và phục hồi những gì thiếu hụt khi các em phải ở nhà học trực tuyến là 1 trong những nội dung trọng tâm đã được Liên hợp quốc đặt ra. Và tại Việt Nam với những điều kiện cần và đủ như hiện nay thì nhiều đánh giá tán thành việc cho trẻ đi học trở lại nhằm thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, tránh cho con trẻ khỏi bị ảnh hưởng lớn về thể chất, tinh thần, chất lượng học tập.

 

 

Đảm bảo an toàn khi cho trẻ đi học

Rộn ràng, háo hức, đó là tâm trạng chung của tất cả các em học sinh đã được đến trường sau 1 thời gian dài. Theo kế hoạch, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 tại TP Hà Nội đã được đi học trực tiếp từ ngày 8.2.

Còn tại TP Hồ Chí Minh từ sáng 7/2, hơn 600.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở TP đã trở lại trường học. Tại một số trường, tỷ lệ học sinh đến trường đạt từ 92% - 100%

Để đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại việc học trực tiếp, các nhà trường đã lên kế hoạch với các quy trình được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khi có những tình huống xảy ra.

Ông Bùi Minh Tuấn, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Trí Đức, Hà Nội cho biết: Trên cơ sở của thành phố thì từ mùng 5 Tết trường THCS và THPT Trí Đức đã chuẩn bị vật tư y tế, chuẩn bị kit test. Đặc thù là trường nội trú nên trường THCS và THPT Trí Đức chuẩn bị kỹ, nếu không may có học sinh bị nhiễm Covid thì chúng tôi đã chuẩn bị 1 sàn tầng 6 gồm 12 phòng sau đó phối hợp trung tâm y tế phường, quận để xử lý.

Ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Khi mà có sự chỉ đạo của thành phố thì chúng tôi yêu cầu các trường rà  soát học sinh, thông báo với cha mẹ học sinh quay trở lại trường. Việc cho các con quay trở lại trường được cha mẹ đồng tình vỉ các con đã nghỉ gần 1 năm. Điều  này giúp các con giải tỏa tâm lý, gặp thầy cô, bạn bè, cũng giúp chất lượng học tập tốt hơn.

BS Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM: Phải dạy cho trẻ mang khẩu trang nhiều nhất có thể, rửa tay nhiều nhất có thể. Chúng ta nhớ là nếu không may trẻ là f1 và f0 cũng phải hết sức bình tĩnh, vì phương pháp điều trị và diễn tiến trẻ em hiện nay rất lành tính.

Theo thống kê hiện nay, cả nước đã có trên 6,5 triệu học sinh 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine mũi 1, đạt tỷ lệ 90,10%, mũi 2 là 72,24%. Tỷ lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm vaccine mũi 2 là 82%, mũi 3 là 28,2%.

BT
Thăm dò khán giả