Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người

(ANTV) - Mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong 4 loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới, được đưa vào chương trình phòng chống tội phạm toàn cầu, và kể từ năm 2013, đã chọn ngày 30/7 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống mua bán người. 

 

Tại  Việt Nam, sáng 30/7, TP. Lạng Sơn, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2019. Đây là sự kiện nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng  Lê Quý Vương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Thông tin tại Lễ mít tinh cho biết, tình hình hoạt động mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Á, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu. Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân. Trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ), với 1.187 đối tượng (chiếm 82,9% tổng số đối tượng), lừa bán 2.319 nạn nhân (chiếm 86,7% tổng số nạn nhân). Các địa phương phát hiện nhiều là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh.

Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách có hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành Công an với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp.

Tại Lễ mít tinh, đại diện các đơn vị đã cùng ký cam kết thực hiện phòng, chống mua bán người. Trước đó, trong khuôn khổ chương trình Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống mua bán người.  Hưởng ứng sự kiện này cũng đã diễn ra hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện biên giới Cao Lộc; Hai triển lãm: “Chốn bình yên” và "Vì cuộc sống an toàn".

 

Nâng cao nhận thức đấu tranh phòng chống buôn bán người

Nhân ngày Thế giới Phòng chống Mua bán người 30/ 7, chiều 30/7, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này.

Tại "Lễ khởi động Chiến dịch phòng chống buôn bán người", Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và diễn viên Bảo Thanh đã có mặt tại sự kiện, giới thiệu những thông điệp về phòng chống mua bán người trên một số tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 8 năm 2019.

Ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam cho biết, hôm nay là Ngày Phòng chống buôn bán người quốc tế, phía Vương quốc Anh đánh giá cao các cam kết của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam để hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề phòng chống buôn bán người.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2017, trong cuộc họp lần thứ 72, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã phát động Lời kêu gọi Hành động nhằm chấm dứt lao động cưỡng bức, nô lệ hện đại và mua bán người. Hơn 80 quốc gia đã tham gia ký Lời kêu gọi hành động này. Cùng với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Chính phủ Anh là một trong những quốc gia đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và nô lệ hiện đại.

BT
Thăm dò khán giả