Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:48, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

(ANTV) -Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá với chủ đề “Thuốc  lá và bệnh tim mạch” và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, Bộ Y tế đã tổ chức lễ Mít tinh vào chiều nay (31/5) tại Hà Nội.

 

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40,000 ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Cùng với các tổn thất về sức khoẻ, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng về kinh tế không chỉ cho người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội.
 
Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2016 cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá một năm là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ ) trong số 25 bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 24 nghìn tỷ đồng/năm.
 
Thông qua chủ đề “Thuốc  lá và bệnh tim mạch” năm nay, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch: Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, 30% tỷ lệ  tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ hút thuốc, 12% tỷ lệ  tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc hút thuốc và hút thuốc thụ động,  20-30% tỷ lệ  tử vong do đột quỵ có nguyên nhân từ việc hút thuốc thụ động./.
 
 
 
Thăm dò khán giả