Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Minh bạch từ thiện: Trách nhiệm pháp lý hay quy tắc ứng xử?

(ANTV) - Những ngày qua, tranh luận về nghệ sỹ minh bạch tiền từ thiện tiếp tục nóng. Tính xác thực của những bản sao kê vừa công bố phải cần đến sự vào cuộc của cơ quan kiểm toán và cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ồn ào này dấy lên câu hỏi về nguyên tắc vận động tiền từ cộng đồng. Nên hay chăng đưa việc minh bạch từ thiện vào quy tắc ứng xử của người nghệ sỹ?

Ồn ào về số tiền từ thiện giải ngân chậm của NSƯT Hoài Linh tạm lắng một thời gian thì trong tuần qua, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và Trấn Thành trở thành 3 đối tượng được dư luận quan tâm. Nhiều người yêu cầu nghệ sĩ cần công bố bản sao kê số tài khoản nhận từ thiện để chứng minh quá trình giải ngân trong đợt hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung vừa qua.

Trấn Thành là nghệ sỹ đầu tiên trong nhóm nêu trên công bố thu – chi số tiền 9,4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung và một số nghệ sỹ lớn tuổi, khó khăn. Đứng trước luồng tranh luận gắt gao trên mạng xã hội, những nghệ sỹ có uy tín trong cộng đồng về lĩnh vực thiện nguyện đã chia sẻ quan điểm riêng.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ chuyên nghiệp khi tổ chức cứu trợ, hỗ trợ cộng đồng, “sao kê” là một yếu tố quan trọng nhưng không phải tiên quyết. Bị tác động bởi một số yếu tố khách quan nên cộng đồng và bản thân các nghệ sỹ trong cuộc cuốn theo yêu cầu xuất trình sao kê. Trong khi đó, chuyên nghiệp hóa hoạt động thiện nguyện đòi hỏi kế hoạch ngay từ trước khi thực hiện.

Về các thiết chế liên quan, bên cạnh dư luận và chế tài hậu kiểm, dư luận đặt câu hỏi cần thiết hay không đưa việc minh bạch từ thiện vào bộ quy tắc ứng xử nghệ sỹ mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất gần đây. Luật sư Lê Trung Phát đưa ra nhận định đưa phạm trù này vào quy tắc ứng xử là không cần thiết. Bởi “người kêu gọi muốn giữ được uy tín để sau này còn làm tiếp, thì tự biết cách mà hành xử. Nếu họ kêu gọi mà không làm hoặc vờ kêu gọi để chiếm đoạt tiền của người khác, thì đã có BLHS xử lý với các tội danh tương ứng.” Mặt khác, có nhận định nên bổ sung thiết chế này vào quy tắc để trở thành “vòng kim cô” cho những người vận động nguồn lực xã hội.

Quay trở lại 3 nghệ sỹ đang trở thành tâm điểm cần minh bạch tiền từ thiện. Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã công bố xin lỗi những mạnh thường quân và người hâm mộ và khẳng định trong thời điểm hiện tại chưa thể xuất trình sao kê. Anh cho biết tài liệu này nằm trong vi bằng cho một vụ khiếu kiện khác.

Truyền hình Công an nhân dân cũng đã liên hệ phía ca sỹ Thủy Tiên và chồng, phía nghệ sỹ này cho biết sẽ tổ chức một buổi công bố sao kê và giải trình hoạt động từ thiện miền Trung trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả