Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 06/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền Trung đối diện với lũ lụt lịch sử

(ANTV) -Ngày 5/11, các tỉnh khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng. Ngập lụt nặng nề nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 
Tại tỉnh Quảng Nam, mưa to kéo dài khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu, nhiều địa phương giao thông bị chia cắt. Tại huyện Đại Lộc có 15.000 hộ dân bị ngập, trong đó 4.000 hộ ngập sâu. Các huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu, hầu hết các tuyến đường trong huyện bị ngập sâu, chia cắt giao thông.
 
Hiện tại tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 2 người thiệt mạng do mưa lũ. Đến chiều nay, các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi bị ngập sâu, nhiều điểm bị chia cắt. Các địa phương đang tập trung di dời những hộ dân vùng thấp trũng, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương, sông Bồ lên nhanh, khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Các địa phương đang tập trung di dời dân đến nơi an toàn đồng thời đảm bảo cuộc sống người dân.
 
Đảm bảo an toàn cho nhân dân khi xả lũ hồ chứa
 
 
Việc đảm bảo an toàn hồ đập khi xả lũ được xác định là vấn đề khẩn cấp. Nếu việc xả lũ đột ngột, xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm. Đây là nội dung được nhấn mạnh trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về ứng phó tình hình mưa lũ sau bão số 12 diễn ra vào chiều qua 5/11.
 
Hiện tại khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, các sông, vùng trũng và hồ chứa hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ trong tình trạng xung yếu, nguy cơ vỡ đập.
 
Bộ Nông nghiệp đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh phải trực tiếp chịu trách nhiệm vấn đề xả lũ ở các hồ chứa, yêu cầu các chủ hồ phải thông tin về tình hình xả lũ với địa phương để kịp thời thông báo tới người dân, giám sát quy trình xả lũ liên hồ chứa. Ba đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục về địa phương để kiểm tra tình hình xả lũ. Nếu cần thiết, phương án di dân khỏi những vùng trũng, vùng có nguy cơ cao bị ngập úng cần khẩn trương thực hiện./.
 

 

Thăm dò khán giả