Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miến dong giả nhuộm phẩm màu đe dọa mâm cỗ Tết

(ANTV) - Miến dong là loại thực phẩm truyền thống của người Việt, từ miến người dân đã tạo ra những món khoái khẩu như miến trộn, miến lươn, miến ngan... Đặc biệt, món canh măng miến mọc thì không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều người đã sản xuất ra thứ miến giả dong riềng kém chất lượng rồi được nhuộm phẩm màu sặc sỡ và đưa ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng.

 
Miến vàng, miến trắng, miến đen hay bất cứ màu sắc nào, chỉ cần người tiêu dùng có nhu cầu thì ắt sẽ xuất hiện trên thị trường. Từ nguồn tin cơ sở, phóng viên An ninh Toàn cảnh đã đi thực tế tại một số khu chợ ở Hà Nội để tìm hiểu về thị trường miến nhuộm phẩm màu.
 
Tại chợ khu vực chợ Đại Từ, thuộc quận Hoàng Mai. Những người bán hàng khô ở đây đã khẳng định về loại miến vàng do nhuộm phẩm màu đang được bày bán.
 
Một người bán hàng cho biết, cái đó là miến nhuộm phẩm màu, ăn không ngon đâu.
 
Theo lời chỉ dẫn của người bán hàng ở chợ, tại phố Hàng Buồm, Hà Nội, một người đàn ông bán hàng giời thiệu những loại phẩm màu mà dân làm miến hay sử dụng để chế biến, tạo màu cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
 
Theo tiết lộ của những người bán hàng ở chợ thì mỗi hộp phẩm màu trọng lượng 500gram này có thể nhuộm được hàng tấn miến. Và miến nhuộm màu luôn hút khách với giá cao hơn bình thường.
 
Tiếp tục hành trình tìm hiểu về nơi sử dụng phẩm màu trong sản xuất miến, tại làng Dương Liễu, thuộc huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, nơi được coi là làng miến nổi tiếng nhất nhì miền Bắc.
 
Đường vào làng, miến được người dân phơi dọc hai bên đường, nhuốm bụi ngày càng nhiều. Khi tiếp cận một người dân đang phơi miến trên cánh đồng làng. Sau một hồi trò chuyện, người đàn ông này là đã tiết lộ một thông tin bất ngờ về thứ nguyên liệu mà người dân ở đây đã làm ra món miến dong nổi tiếng và đưa đi tiêu thụ khắp nơi.
 
Rất nhiều loại phẩm màu được bán đánh lừa người tiêu dùng
 
Thứ miến dong mà người tiêu dùng lâu nay tưởng được làm từ bột dong giềng tươi truyền thống, hóa ra lại được người dân ở đây làm từ một loại bột khô đóng bao.
 
Một người dân ở Dương Liễu nói: Đây này, miến được làm từ loại bột này này. Bột của Đức, của Trung Quốc. Ăn nó nát và tanh. Nhưng làm loại này lãi cao hơn làm dong giềng thật. Mỗi ngày làm 1 tấn miến trừ chi phí rồi lãi 5 – 6 triệu.
 
Khi phóng viên thắc mắc về các loại miến được tẩy trắng và được nhuộm màu như thế nào? Người đàn ông này tiếp tục tiết lộ. Người dân nói, miến mộc thì nó đục màu, còn muốn tẩy trắng thì dùng a – xít, muốn nhuộm màu thì mua thuốc nhuộm về hòa loãng ra và cho vào trong lúc nhào bột.
 
Không biết thứ phẩm màu Trung Quốc đang bán tại phố Hàng Buồm kia có được sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không?
 
Cũng không biết thứ bột mà người dân Dương Liễu giới thiệu là hàng của Đức và của Trung Quốc kia là thứ bột gì? Có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không? Chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc và có câu trả lời trong suốt thời gian qua.
 
Còn trong thực tế thì người bán phẩm màu vẫn nhập hàng về bán. Người Dương Liễu vẫn liên tục sản xuất thứ miến dong giềng giả được làm từ loại bột không rõ nguồn gốc.
 
Và đau lòng hơn khi hàng triệu, hàng triệu người dân vẫn đang coi miến là món ăn khoái khẩu hằng ngày. Họ đâu biết rằng thứ miến họ đang ăn không phải là món miến truyền thống nổi tiếng xưa nay.
 
Đến bao giờ người tiêu dùng mới được bát miến sạch để ăn mỗi ngày, đến bao giờ món ăn đã thành văn hóa ẩm thực ấy lấy lại được sự trong sạch vốn có như truyền thống xa xưa?
 
 
BT
Thăm dò khán giả