Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền Bắc hứng chịu đợt rét cực mạnh

(ANTV) - Trước tình hình rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung đồng bộ các biện pháp chống rét cho diện tích mạ đã gieo, chống đói, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là trâu, bò, đàn cá giống, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu các huyện ngoại thành chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương thực hiện các biện pháp chống rét cho mạ, cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn bản phối hợp với các đoàn thể tích cực tham gia chống rét, chống đói cho vật nuôi và chống rét cho diện tích mạ đã gieo.

Ngoài ra, chính quyền cơ sở có trách nhiệm thống kê đầy đủ số lượng gia súc, gia cầm thủy sản bị thiệt hại; chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc theo quy định.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản, diện tích mạ đã gieo bị chết do chủ quan, thiếu trách nhiệm trong phòng chống rét.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn bằng văn bản kỹ thuật chống rét, chống đói cho đàn gia súc, gia cầm, đàn cá và diện tích mạ đã gieo. Các Sở, ngành liên quan cần phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp các địa phương khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra, bảo vệ sản xuất./. 

Tình hình rét đậm rét hại tại các địa phương

Đợt không khí lạnh được dự báo là mạnh nhất trong nhiều năm nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Miền Bắc nước ta và khu vực Bắc Trung Bộ.

Từ chiều 23/1, Không khí lạnh tràn về khiến cho nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng xuống thấp, đặc biệt, vùng núi Phja Oắc, thuộc địa phận xã Thành Công, huyện Nguyên Bình xuất hiện băng giá khiến cho cảnh vật, cây cối nơi đây phủ một màu tuyết trắng. Nhiệt độ đo được tại đây là -7 độ C.

Sự xuất hiện của băng tuyết đã khiến cho nhiều khách du lịch tìm đến chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ thú.

Nằm ở cửa ngõ đón không khí lạnh, nên nhiệt độ tại thành phố Lạng Sơn giảm  mạnh, đỉnh núi Mẫu Sơn với độ cao khoảng 1.500 m xuống 0 độ C. Băng giá xuất hiện. Mái nhà, hàng rào, cây cỏ trên đỉnh Mẫu Sơn, đều bị băng bao phủ và càng ngày càng dày do nhiệt độ đang xuống thấp.

Đêm 23/1, tại vùng núi Sa Pa, Lào Cai nhiệt độ giảm sâu xuống - 2 độ C, lạnh nhất tính từ đầu mùa đông đến nay. Dự kiến thị trấn du lịch Sa Pa sẽ xuất hiện mưa tuyết và băng giá.

 Đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu bắt đầu từ trưa ngày 23/1. Ở huyện Sìn hồ, nhiệt độ trung bình ngoài trời dao động từ 3 đến 5 độ C.

Hiện nay, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đặc biệt là hơn 30 xã vùng cao ở các huyện huyện như: Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ đã chỉ đạo các lực lượng: cán bộ nông nghiệp, thú y và giáo viên tập trung về các xã, bản vùng cao tuyên truyền đồng bào các dân tộc giữ ấm cho người và vật nuôi./.

BT
Thăm dò khán giả