Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 13/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền Bắc gia tăng dịch bệnh do thời tiết nồm ẩm

(ANTV) - Thời tiết Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung đang có diễn biến phức tạp. Thời tiết nồm ẩm kéo dài đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sức khỏe của nhân dân, tạo thuận lợi cho một số dịch bệnh phát triển như: bệnh sởi, các loại cúm mùa, đặc biệt nhiều trẻ em đã phải nhập viện do các bệnh về hô hấp.

Trong vòng 1 tháng qua, đặc biệt trong hơn 10 ngày thời tiết nồm ẩm vừa qua, số bệnh nhân nhập viện đã tăng từ 30 đến 40% so với thời gian trước.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh, phó trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, không khí có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn, nấm mốc… phát triển, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi, bệnh tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ.

Anh Đặng Công Thuận ở Quảng Xương, Thanh Hóa lo lắng nói: Cháu vào viện được 20 ngày rồi, lúc đầu điều trị ở bệnh viện tỉnh rồi bác sĩ cho lên đây được 2 ngày 2 đêm rồi.

Thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến trẻ nhỏ dễ ốm, sức khỏe người lớn cũng bị ảnh hưởng.  Việc tiếp xúc với độ ẩm cao khiến tình trạng bệnh đang ủ trong người bị kích thích, nếu bệnh nhân không có sức đề kháng tốt, không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc kiểm soát bệnh sẽ dẫn đến sự bùng phát của bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh hen suyễn, thấp khớp, tăng huyết áp... đối với trung niên và người già.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh - Phó trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra lời khuyên: Để tránh mắc những bệnh lý về hô hấp cho trẻ em, các bà mẹ nên giữ ấm cho trẻ, không để trẻ bị nhiễm lạnh, khi ra ngoài cho mặc áo đủ ấm, đep khẩu trang và cũng không được để cho trẻ nóng quá, vã mồ hôi sẽ bị nhiễm lạnh trở lại. Đặc biệt cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Các bệnh lây theo đường hô hấp rất dễ phát triển trong mùa đông xuân này, đặc biệt là lúc chuyển mùa do con người chúng ta chưa thích ứng. Vì vậy quan trọng là làm sao chúng ta phải giữ ấm để cho sức khỏe tốt, hai là nâng cao sức khỏe như ăn, uống, thể dục, ba là tránh tiếp xúc với nguồn lây, ví dụ như cũng có những ổ dịch cúm v.v… thì chúng ta hạn chế được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu.

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm và còn diễn biến phức tạp trong ngày tới, để phòng chống bệnh, các gia đình nên giữ vệ sinh môi trường sống, làm sạch và thông thoáng không gian trong nhà bằng cách sử dụng điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, không phơi quần áo ướt trong nhà, dùng khăn khô để lau sàn, vệ sinh thân thể và đồ dùng cá nhân... Những người có bệnh mãn tính cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, duy trì đơn thuốc và các biện pháp kiểm soát bệnh tốt để yếu tố môi trường không kích thích bệnh phát tác.

Bình Thuận: Hoàn thành chiến dịch tiêm vắcxin sởi - rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi

Theo Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết: Tỉnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella miễn phí cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi đúng tiến độ và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tỉnh Bình Thuận tổ chức chiến dịch tiêm thành 3 đợt: Đợt 1 cho trẻ 1 đến 5 tuổi; Đợt 2 cho trẻ 6 đến 14 tuổi tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở và đợt 3 tiêm cho các đối tượng còn lại.

Kết thúc chiến dịch, toàn tỉnh đã có hơn 293.000 trẻ được tiêm phòng, chiếm 98% số trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng, vượt chỉ tiêu Bộ Y tế giao 4%. Để chiến dịch thực sự mang lại hiệu quả, ngành y tế Bình Thuận đã huy động mọi nguồn lực, trang thiết bị tập trung cho công tác tiêm phòng mang lại thành công góp phần kiểm soát bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 9/2014 đến nay, Bình Thuận không có trường hợp nào mắc bệnh sởi.

BT
Thăm dò khán giả